BT kim loai

D

doan_phuoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Cho 32.2g hh Zn, Cu vào 800ml dd AgNO3. Sau khi kết thúc pứ, thu đc 92.8g chất rắn A và dd X. Cô cạn dd X và nung đến khối lượng không đổi thu đc 32.2g chất rắn B. Khối lượng mỗi kim loại Zn, Cu trong hỗn hợp ban đầu lần lượt là::cool:
A. 19.2g và 13g B. 13g và 19.2g C. 6.5g và 25.7g D. Ko đủ dữ kiện (B)
 
S

sot40doc

bài này nếu giải bình thường rất phức tạp
nên thay các đáp án vào thoả mãn hay ko
ko có thì chọn D
đó là cách làm đơn giản mà hiệu quả
nếu thời gian bạn nghĩ cách làm và làm bài này bình thường ít cũng phải 3 phút
thay vào mỗi đáp án chưa tới 1p 1 cái
đó là chiến thuật :D
ko cần bài nào cũng phải làm đc hết đâu bạn
 
S

sot40doc

Câu 1: Cho 32.2g hh Zn, Cu vào 800ml dd AgNO3. Sau khi kết thúc pứ, thu đc 92.8g chất rắn A và dd X. Cô cạn dd X và nung đến khối lượng không đổi thu đc 32.2g chất rắn B. Khối lượng mỗi kim loại Zn, Cu trong hỗn hợp ban đầu lần lượt là::cool:
A. 19.2g và 13g B. 13g và 19.2g C. 6.5g và 25.7g D. Ko đủ dữ kiện (B)

nếu làm bình thường , phân tích theo hướng sau
m hh KL trước = m hh sau khi cô cạn và nung < đây là m oxit và có thể có cả Ag >
nhưng từ đây có thể => là hh ban đầu đã ko tan hoàn toàn , [TEX]AgNO_3[/TEX]đã hết
gọi n Zn , Cu , [TEX]AgNO_3[/TEX] lần lượt là a,b,c
=> 65a + 64b = 32,2
TH1 , hh sau khi cho KL vào trong muối , thu đc A gồm 3 KL
=> chỉ Zn bị tan ra 1 phần => 65 ( a - 0,5c ) + 64b + 108c = 92,8 < nếu chỉ 1 chất p/ứng như này dùng tăng giảm m sẽ ra n Ag nhanh hơn >
hh sau nung là ZnO , => (65 + 16 ) . 0,5c = 32,2

TH2 , A gồm 2 KL ( Cu , Ag )
=> 108c + [ b - 0,5 (c - 2a ) ] . 64 = 92,8
hh sau nung là CuO , ZnO => (65 + 16)a + 0,5 ( c - 2a ) . ( 64 + 16 ) = 32,2

giải hệ rồi coi cái nào phù hợp thì chọn
 
D

desert_eagle_tl

Câu 1: Cho 32.2g hh Zn, Cu vào 800ml dd AgNO3. Sau khi kết thúc pứ, thu đc 92.8g chất rắn A và dd X. Cô cạn dd X và nung đến khối lượng không đổi thu đc 32.2g chất rắn B. Khối lượng mỗi kim loại Zn, Cu trong hỗn hợp ban đầu lần lượt là:
A. 19.2g và 13g B. 13g và 19.2g C. 6.5g và 25.7g D. Ko đủ dữ kiện (B)


[TEX]n_{Zn} = a [/TEX]

[TEX]n_{Cu} = b[/TEX]

[TEX]n_{Cu pu} = c[/TEX]

[TEX] 65a + 64b = 32,2 (1)[/TEX]

[TEX]Zn ---> Zn^{2+} + 2e[/TEX]---------[TEX]Ag^+ +e ---> Ag[/TEX]
a----------->a
[TEX]Cu ---> Cu^{2+} + 2e[/TEX]
c------------>c
*A có : [TEX] Cu [/TEX] dư : [TEX](b - c ) mol [/TEX] ; [TEX] Ag : 2( a + c) mol [/TEX]

[TEX] \Rightarrow m_A = 64(b - c) + 216 ( a + c) = 216a + 64b + 152c = 92,8 (2)[/TEX]

* X gồm : [TEX] Zn^{2+} : a mol [/TEX] ; [TEX] Cu^{2+} : c mol[/TEX]

[TEX] \Rightarrow m_B = 81a + 80c = 32,2 (3) [/TEX]

Giải (1) (2) (3) : [TEX] \Rightarrow a = c = 0,2 ; b = 0,3[/TEX]

** [TEX] m_{Zn} = 13 gam ; m_{Cu} = 19,2 gam. [/TEX]
 
Top Bottom