BT kim loai

D

dangthiha95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

C1: hoà toan hoàn toàn vừa đủ 1 lượng hỗn hợp gồm kim loại M và oxit kimloại MO ( M có hoá trị không đổi và MO không phải oxit lưỡng tính ) trong 750ml dd HNO3 0,2M được dd A và khí NO . Cho A tác dụng vừa đủ với 240ml dd NaOH 0,5M được kết tủa . Nung kết tủa đến khối lượng không đổi được 2,4(g) chất rắn .
a : tìm kim loại M
b : tính thể tích NO sinh ra ở t = 26,3 , và 1atm

C2 : hoà tan 1,42g hỗn hợp : Mg, Al ,Cu bằng một lượng vừa đủ HCl thu được dung dịch A , chất rắn B và khí C . Cho A tác dụng với 900ml dd NaOH thu được 0,91g chất rắn . Cho chất rắn B tan hết trong HNO3 (đặc nóng) tạo ra 0,448 (l) khí ở (đktc)
a : viết pt phản ứng
b : tính % khối lượng các kloại trong hỗn hợp
 
J

jennif_angel_95

Câu 1
PTHH : 3 M + 8 HNO3 = 3 M(NO3)2 + 2 NO + 4 H2O (1)
MO + 2 HNO3 = M(NO3)2 + H2O
M(NO3)2 + 2 NaOH = M(OH)2 + 2 NaNO3
M(OH)2 == MO + H2O
Theo bài ra ta có:
n NaOH = 0.24 * 0.5 = 0.12 (mol) = 2 nM(OH)2
suy ra n MO = n M(OH)2 = 0.12 / 2 = 0.06
mà m MO = 2.4 suy ra M MO = 2.4 / 0.06 = 40
suy ra M = 40-16 = 24
Vậy M là Mg
Câu b) áp dụng p* V = n * R * t với n = 0.05 (theo pt 1); R = 0.082, p = 1; t = 273 + 26.3 ta tính được V
V = 1.22713

Bài làm nếu sai mong bạn thông cảm.
 
Top Bottom