Bt kim loại và hợp chất tác dụng với axit

C

chypkul99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan m gam hỗn hợp gồm Cu và Fe3O4 trong dd HCl dư sau phản ứng còn lại 8,32gam chất rắn không tan và dung dịch X. Cô cạn dd X thu đc 61,92gam chất rắn khan.Tính giá trị của m
( Có thể giải bằng phương pháp bảo toàn nguyên tử và bảo toàn e :D )
 
L

levietdung1998

HCl mà còn chất chất rắn => Chất rắn đó là Cu =>mCu=8,32 gam
Coi Fe3O4 là FeO và Fe2O3 tỉ lệ của chúng là 1:1
$\begin{array}{l}
FeO + 2HCl \to FeC{l_2} + {H_2}O\\
x..........2x.............x.\\
F{e_2}{O_3} + 6HCl \to 2FeC{l_3} + 3{H_2}O\\
x............6x...........2x\\
\\
\to 127x + 325x = 61,92 \to 2x = 0,27 \to {m_{Fe}} = 0,27.56 = 15,12\\
\\
\to {m_{hh}} = 8,32 + 15,2 = 23,52g
\end{array}$

Chú ý : HCl chỉ cỏ thể coi là dung dịch hoặc chất khí không phải là chất rắn
 
C

chypkul99

tl

thầy mình gợi ý pt
Fe3O4 + 8HCl => FeCl2 + 2FeCl3 + 4 H2O

Cu + 2FeCl3 => CuCl2 + 2FeCl2

8,32g là Cu dư
Đặt số mol Fe3O4 là x rồi giải bthg nhưng mình mò k ra:(
 
Top Bottom