bt kim loại kiềm thổ_thầy dúp em với

N

ngocdiep233

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 19: Một lít nước ở 20oC hoà tan được tối đa 38 gam Ba(OH)2. Xem khối lượng riêng của nước 1 g/ml thì độ tan của Ba(OH)2 ở nhiệt độ này là
A. 38 gam. B. 19 gam. C. 3,66 gam. D. 3,8 gam.
Câu 21: X là kim loại thuộc nhóm IIA. Cho 1,7 gam hỗn hợp gồm kim loại X và Zn tác dụng với lượng dư dung dịch HCl, sinh ra 0,672 lít khí H2 (ở đktc). Mặt khác, khi cho 1,9 gam X tác dụng với lượng dư dung dịch H2SO4 loãng, thì thể tích khí hiđro sinh ra chưa đến 1,12 lít (ở đktc). Kim loại X là
A. Ba. B. Ca. C. Sr. D. Mg.
Câu 27: Cho 1,2 gam Mg vào 100 ml dung dịch hỗn hợp gồm HCl 1,5M và NaNO3 0,5M. Sau phản ứng chỉ thu được V ml khí dạng đơn chất (không có sản phẩm khử nào khác). Giá trị của V là
[FONT=&quot]A. [/FONT][FONT=&quot]0,224. [/FONT] B. 2,24. C. 224. D. 280.Câu 28: Nhiệt phân hoàn toàn 40 gam một loại quặng đôlômit có lẫn tạp chất trơ sinh ra 8,96 lít khí CO2 (ở đktc). Thành phần phần trăm về khối lượng của CaCO3.MgCO3 trong loại quặng nêu trên là
A. 40%. B. 50%. C. 84%. D. 92%.

Câu 29: Hoà tan 8,2 gam hỗn hợp bột CaCO3 và MgCO3 trong nước cần tối thiểu 2,016 lít khí CO2 (ở đktc). Khối lượng mỗi muối ban đầu lần lượt là
A. 4,0 gam và 4,2 gam. B. 3,2 gam và 5,0 gam.
[FONT=&quot] C. 5,0 gam và 3,2 gam. D. 3,36 gam và 4,84 gam[/FONT]
 
H

hocmai.hoahoc

Chào em!
Câu 19: Độ tan của 1 chất tại 1 thời điểm xá định là lượng chất đó có thể hòa tan tối đa trong 100g H2O và dung dịch thu được bão hòa tai nhiệt độ đó. Công thức: T= ( m chấtt tan x 100 ): m dung môi
Câu 21: Gọi hai kim loại là M => Số mol của M là 0,03 mol => M = 56,67 mà Zn = 65 => X<56,67
Mặt khác theo bài số mol của 1,9 gam X chưa đến 0,05 mol => X >38 => X là Ca
Câu 27: Số mol Mg, H+, NO3- lần lượt là 0,05; 0,15; 0,05 mol => Mg hết
5Mg + 12H+ + 2NO3- → 5Mg2+ + N2 + H2O
0,05----0,12-----0,02-------------------0,01
=> V = 0,224 lít
Câu 28: Gọi công thức chung của quặng là MCO3 với M= 32
Số mol CO2 là 0,4 mol => Số mol MCO3 là 0,4 mol => m = 36,8 gam
=> %m = 92%
Câu 29: Gọi số mol mỗi muối là x và y
CaCO3 + CO2 + H2O → Ca(HCO3)2
x------------x
MgCO3 + CO2 + H2O → Mg(HCO3)2
y------------y
=> x + y = 0,09 mol
100x + 84y = 8,2
=> x = 0,04; y = 0,05 mol => Khối lượng mỗi muối là 4,0 gam và 4,2 gam.
 
Top Bottom