BT Kim loại kiềm & hợp chất

  • Thread starter tranduyen_2012
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 467

T

tranduyen_2012

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thầy hocmai.hoahoc và các Bạn giúp mình mấy bài sau nhé.
KL%20ki%E1%BB%81m.jpg
 
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

Câu 9:
Khí thoát ra ở catot là H2, n H2= 20,16/22,4 = 0,9 mol.
\Rightarrow ne nhận = 0,9*2 = 1,8 mol = ne nhường.
Ở anot: 2 Cl- \Rightarrow Cl2 + 2e
........... 0,4 ----> 0,2 --> 0,4 mol
2 H2O \Rightarrow O2 + 4H+ + 4e
............. 0,35 <----- (1,8 - 0,4) mol
\Rightarrow n khí thoát ra ở anot = 0,2+0,35 = 0,55 mol \Rightarrow V= 12,32 lít.
Câu 10:
n NaOH = 0,26 mol
.....H+ + OH- \Rightarrow H2O
0,08 ---> 0,08
.....Fe+3 + 3 OH- \Rightarrow Fe(OH)3
0,024 ----> 0,072---> 0,024
.....Al+3 + 3 OH- \Rightarrow Al(OH)3
0,032 -----> 0,096 ---> 0,032
\Rightarrow OH- dư = 0,26 - 0,248 = 0,012 mol
OH- + Al(OH)3 \Rightarrow AlO2- + 2 H2O
0,012 --> 0,012
Kết tủa : Fe(OH)3 0,024 mol; Al(OH)3 (0,032 - 0,012) mol
\Rightarrow m = 4,128 g.
Câu 11:
n CO2 = 0,448/22,4 = 0,02 mol \Rightarrow n hỗn hợp muối = 0,02 mol.
M trung bình của hỗn hợp muối = 1,9/0,02= 95 \Rightarrow Muối axit có phân tử khối nhỏ hơn 95 là NaHCO3 \Rightarrow kim loại Na.
Câu 12:
n (CO3)2- trong X = 0,25 mol; n HCO3- trong X = 0,1 mol; n HCl = 0,4 mol.
(CO3)2- + H+ \Rightarrow HCO3-
0,25 ----> 0,25 ---> 0,25.
HCO3- + H+ \Rightarrow H2O + CO2
............ 0,15 ---------> 0,15 mol.
\Rightarrow V = 0,15*22,4 = 3,36 lít.
Câu 13:
(CO3)2- + H+ \Rightarrow HCO3-
b -------------------> b mol.
HCO3- + H+ \Rightarrow H2O + CO2
...........(a-b) ----------> (a-b) do HCO3- dư
\Rightarrow V = (a-b)*22,4
Câu 14:
m2 > m1 do m1 = b*197 ; m2 = (a+b)*197
Câu 15:
Toàn bộ lượng Na ban đầu chuyển thành Na trong tinh thể
\Rightarrow m Na ban đầu = 23*2*8,05/322= 1,15 g.
Câu 16:
Toàn bộ lượng C trong 3 muối ban đầu chuyển thành C trong kết tủa = lượng C trong khí.
\Rightarrow n C = n CaCO3 = 20/100 = 0,2 mol.
\Rightarrow V = 0,2*22,4 = 4,48 lít
 
Top Bottom