Bt Kiểu gen.hocmai.sinhhoc giúp e

H

hotboy9xc1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ruồi giấm 2n=8. trên mỗi cặp NST thường xét 3 cặp gen dị hợp, trên cặp NST giới tính xét một gen có 3 alen nằm trên vùng tương đồng của NST giới tính X và Y. Nếu k x.ra đột biến thì quần thể ruồi giấm này có thể tạo ra tối đa bn kiểu gen?
A. 405899
B. 3240
C.138915
D.699840
 
K

kt.hocmai

Ruồi giấm 2n=8. trên mỗi cặp NST thường xét 3 cặp gen dị hợp, trên cặp NST giới tính xét một gen có 3 alen nằm trên vùng tương đồng của NST giới tính X và Y. Nếu k x.ra đột biến thì quần thể ruồi giấm này có thể tạo ra tối đa bn kiểu gen?
A. 405899
B. 3240
C.138915
D.699840

Với 2n = 8, ta sẽ có 4 cặp NST tương đồng khác nhau.
Trên mỗi cặp NST thường xét 3 cặp gen dị hợp ---> Cái này bạn cứ liên tưởng là mỗi cặp NST thường gồm có 3 gen và mỗi gen đều có 2alen rồi tính bình thường là được, ta có:
<> Trên 1 cặp NST thường: [TEX]2.2.2(2.2.2 + 1)/2 = 36(KG)[/TEX], mà có 3 cặp NST thường nên sẽ là [TEX]36^3(KG)[/TEX]
<> Trên cặp NST GT còn lại, do ở đây đề cho là gen nằm trên vùng tương đồng của cả X và Y nên:
>> XX = [TEX]3(3 + 1)/2 = 6(KG)[/TEX]
>> XY = [TEX]3.3 = 9(KG)[/TEX], ---> [XX + XY = 15KG]

Vậy tóm lại ta có: [TEX]36^3 . 15 = 699840(KG)[/TEX]

Chúc bạn học giỏi :)
 
Top Bottom