BT Khó

R

rio_

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 10. Cho hỗn hợp X gồm H2 và C3H6 có tỉ khối so với He là 4,5. Dẫn X qua Ni nung nóng thu được hỗn hợp khí Y có tỉ khối so với He là 6,5.Tính hiệu suất Phản ứng hidro hoá C3H6
Câu 11. Hỗn hợp X gồm H2 và một anken, tỉ khối X so với H2 là 6,4.Dẫn X qua Ni nung nóng thu được hỗn hợp khí Y có tỉ khối so với H2 là 8. Hỗn hợp Y không làm mất màu dung dịch Brom.Tìm Ct của anken và tính % thể tích mỗi khí trong hỗn hợp X và Y
Câu 14. Dung nóng 5,376l (đktc) hỗn hơp khí X gồm C2H2 và H2 có tì khối so với he là 3 với Xúc tác Ni sau một thời gian thu được hỗn Hợp khí Y. Dẫn toàn bộ hỗn hợp khí Y lội từ từ qua dung dịch Brom dư thì còn lại 1,344l hỗn hợp khí Z (đktc) có tỉ khối so với O2 là 0,5. Tính khối lượng dung dịch brom tăng.
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Câu 10. Cho hỗn hợp X gồm H2 và C3H6 có tỉ khối so với He là 4,5. Dẫn X qua Ni nung nóng thu được hỗn hợp khí Y có tỉ khối so với He là 6,5.Tính hiệu suất Phản ứng hidro hoá C3H6
Câu 11. Hỗn hợp X gồm H2 và một anken, tỉ khối X so với H2 là 6,4.Dẫn X qua Ni nung nóng thu được hỗn hợp khí Y có tỉ khối so với H2 là 8. Hỗn hợp Y không làm mất màu dung dịch Brom.Tìm Ct của anken và tính % thể tích mỗi khí trong hỗn hợp X và Y
Câu 14. Dung nóng 5,376l (đktc) hỗn hơp khí X gồm C2H2 và H2 có tì khối so với he là 3 với Xúc tác Ni sau một thời gian thu được hỗn Hợp khí Y. Dẫn toàn bộ hỗn hợp khí Y lội từ từ qua dung dịch Brom dư thì còn lại 1,344l hỗn hợp khí Z (đktc) có tỉ khối so với O2 là 0,5. Tính khối lượng dung dịch brom tăng.



1/ $M_X=18$,Áp dụng sơ đồ đường chéo:[TEX]\frac{$n_{C_3H_6}$}{$n_{H_2}$}=\frac{2}{3}[/TEX]
$C_3H_6$ + $H_2$--->$C_3H_8$
Gọi xmol $C_3H_6$ tham gia phản ứng = $n_{H_2}$
2amol, 3amol là số mol $C_3H_8$, $H_2$ có trong hỗn hợp ban đầu
Sau phản ứng:$n_{hh}$sau=2a-x + 3a-x=(5a-2x)mol (1)
khối lượng hỗn hợp: m=88a+6a=(94a)g
số mol hỗn hợp sau phản ứng:$n_{hh}$sau=(94a/26)mol (2)
từ (1)(2)--->x=9a/13
--->H=9/26=34,6%
.

Câu 11. Hỗn hợp X gồm H2 và một anken A, tỉ khối X so với H2 là 6,4.Dẫn X qua Ni nung nóng thu được hỗn hợp khí Y có tỉ khối so với H2 là 8. Hỗn hợp Y không làm mất màu dung dịch Brom.Tìm Ct của anken và tính % thể tích mỗi khí trong hỗn hợp X và Y

Hỗn hợp Y không làm mất màu dung dịch Brom---> anken hết
Gọi xmol anken, ymol $H_2$ ---> x là số mol ankan B
A 14n, trước: áp dụng sơ đồ đường chéo:[TEX]\frac{n_A}{n_{H_2}}=\frac{10,8}{14n-12,8}[/TEX] [TEX]\Leftrightarrow[/TEX]x/y=10,8/(14n-12,8) tự giải --->14nx=10,8y+12,8x (1)
Sau: [TEX]\frac{n_B}{n_{H_2}d}=\frac{14}{14n-14}[/TEX] [TEX]\Leftrightarrow[/TEX] x/(y-x)=14/(14n-14)...tự giải...--->nx=y (2) thay vào (1) được y=4x thay vào (2) n=4
---> A là $C_4H_8$
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX]x/y=10,8/(14*4-12,8) =0,25
phần trăm theo số mol của:
$%H_2$=80%
$%A$ =20%

Câu 14. Đun nóng 5,376l (đktc) hỗn hơp khí X gồm C2H2 và H2 có tì khối so với he là 3 với Xúc tác Ni sau một thời gian thu được hỗn Hợp khí Y. Dẫn toàn bộ hỗn hợp khí Y lội từ từ qua dung dịch Brom dư thì còn lại 1,344l hỗn hợp khí Z (đktc) có tỉ khối so với O2 là 0,5. Tính khối lượng dung dịch brom tăng.
$n_X$=0,24mol
Khối lượng hốn hợp X :0,24*12=2,88g
$n_Z$=0,06mol
Khối lượng hỗn hợp Z: 0,06*16=0,96g
Khối lượng bình Brom tăng lên là khối lượng $C_2H_2$dư và $C_2H_4$ =$m_X$ - $m_Z$=1,92g

:khi (47):
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom