BT khó

A

anhtraj_no1

tham khảo tại đây <--- clic

Cảm ơn mọi người đã giúp đỡ em!
Như chị gacon.linh93 nói là bài này chị đã post lên "nhưng ai yêu thích hoá" nhưng nếu mọi người vào xem thì sẽ thấy chỉ giống là có hai kim loại Na và Mg thôi. Chị conech123 và chichi_huahua cũng đã có cách làm đúng, sau đây em xin được đưa ra cách giải của mình. Nếu có gì sai sót mong các chị chỉ bảo thêm cho em nha!
Bài làm:

PTHH: Mg + H2SO4 =>MgSO4 + H2 (1)

2Na + H2SO4 => Na2SO4 + H2 (2)

Vì hh dùng dư nên Na tác dụng với nước
2Na +H2O => 2NaOH + H2 (3)

Nếu lấy a=100 g dung dịch thì khối lượng H2SO4 sẽ là A (g) và khối lượng nước là 100-A (g); khối lượng H2 tạo thành
5(g). Theo phương trình (1) và (2) ta có:

Cứ 98g H2S04 tác dụng với kim loại cho 2g H2 bay ra
=> Ag H2SO4 tác dụng với kim loại cho (2A:98)g H2 bay ra (a)

Theo phương trình (3) ta được:
36g H2O tác dụng với Na cho 2g H2 bay ra
=> (100-A)g H2O tác dụng với Na cho 2(100-A):36 g H2 bay ra (b)

Vì ta đã giả sử a=100 g nên khối lượng khí H2 tạo thành là 0,05x100=5 g
=> từ (a) và (b) ta có phương trình:
(2A:98) + 2(100-A):36 =5
Giải phương trình trên ta có A=15,806 => A% =15,806%

Vậy nồng độ dung dịch H2SO4 là 15,806%.
 
D

desert_eagle_tl

Khi cho m g dung dịch H2SO4 nồng độ a % tác dụng hết với một lượng dư hỗn hợp 2 kim loại Na và Mg thì thấy lượng khí H2 tạo thành bằng 0,05m gam. Tính a ?

Cho m = 100 g ==> [TEX] n_{H_2} = 2,5 mol [/TEX]

[TEX] 2Na + H_2SO_4 --- > Na_2SO_4 + H_2[/TEX]
a -------------------------------------------->[TEX]\frac{a}{2}[/TEX]

[TEX] Mg + H_2SO_4 --- > MgSO_4 + H_2[/TEX]
b ------------------------------------------>b

[TEX] 2Na + 2H_2O --- > 2NaOH + H_2[/TEX]
c -------------------------------------> [TEX]\frac{c}{2}[/TEX]

Ta có : [TEX] 98.(\frac{a}{2} + b ) + 18c = 100[/TEX] ; [TEX] ( \frac{a}{2} + b ) + \frac{c}{2} = 2,5 [/TEX]

[TEX] ==> \frac{a}{2} + b = \frac{5}{31} ; c = \frac{145}{31}[/TEX]

[TEX] ==> a = 98 . \frac{5}{31} = 15,81% [/TEX]
 
Top Bottom