BT khó

K

khanh0101ht

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 1 chất hữu cơ Y chứa C,H,O. Đốt cháy hết 0.2 mol Y bằng lượng vừa đủ là 8.96 l O2(đktc). Cho toàn bộ sản phẩm cháy làn lượt đi chậm qua bình 1 đựng 100g H2SO4 96.48% dư, bình 2 đựng lượng dư dd KOH và toàn bộ sản phẩm cháy đó bi hấp thụ hết. Sau thí nghiệm, ta thấy nồng độ dd H2SO4 ở bình 1 là 90%. Bình 2 chứa 55.2g muối được tạo thành. XĐ CTPT của Y.
 
B

burningdemon

Gọi công thức hoá học của chất cần tìm là [TEX]C_xH_yO_z[/TEX]
Khối lượng chất tan trong dd [TEX]H_2SO_4[/TEX]:
100.96,48%=96,48g
Sau thí nghiệm, khối lượng dung dịch [TEX]H_2SO_4[/TEX] là :
[TEX]96,48.\frac{100}{90}=107,2[/TEX]
Khối lượng dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] tăng lên là do lượng nước mà dung dịch này hấp thụ. Suy ra khối lượng nước là: 107,2-100=7,2 g
Số mol nước: [TEX]\frac{7,2}{18}=0,4 mol[/TEX]
.
Số mol muối [TEX]K_2CO_3 : \frac{55,2}{138}=0,4 mol[/TEX]
[TEX]CO_2------->K_2CO_3[/TEX]
=> số mol [TEX]CO_2[/TEX] là 0,4 mol
.
Phương trình: [TEX]C_XH_yO_z + (x+\frac{y}{4}-\frac{z}{2})O_2------>xCO_2 + \frac{y}{2}H_2O[/TEX]
Tỉ lệ số mol các chất bằng hệ số cân bằng
=> [TEX]\frac{x}{1}=\frac{0,4}{0,2}=2[/TEX]
[TEX]\frac{y}{2}=\frac{0,4}{0,2}\Rightarrow y=4[/TEX]
[TEX]\frac{(x+\frac{y}{4}-\frac{z}{2})}{1}=\frac{0,4}{0,2}\Rightarrow z=2[/TEX]
=> công thức hóa học: [TEX]C_2H_4O_2[/TEX]
Còn công thức phân tử thì bạn tự làm nốt nhé
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom