bt khó nè

C

casaultk

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hỗn hợp X gồm FeS2 và MS có số mol như nhau. M là kim loại có hoá trị không đổi . cho 6,51 g X tác dụng hoàn toàn với lượng dư dd HNO3 đun nóng thu được dd A1 và 13,216 l đktc hốn hợp khí A2 có khối lượng 26,34 g gồm NO và NO2. thêm một lượng dư dd BaCl2 vào A1 thấy tạo ra m1 g chất kết tủa trắng trong dd dư axit trên.
a/ cho biết tên M
B/tính giá trị khối lượng m1
c/ tính % khối lượng các chất trong X
 
N

ngocthao1995

Đặt nFeS2=nMS=x mol

nNO=0,05 mol

nNO2=0,54 mol

--> Bảo toàn e ta có

15x+8x=0,05.3+0,54

--> x=0,03 mol

--> 0,03.120+0,03.(M+32)=6,51

M=65 --> Zn

dd A1 chứa các ion Fe3+ = 0,03 mol,Zn2+ = 0,03 mol và SO42-

Bảo toàn điện tích --> nSO42- [TEX]= \frac{0,03.3+0,03.2}{2}=0,075 mol[/TEX]

--> mBaSO4=0,075.233=17,475g

[TEX]%mFeS_2=\frac{0,03.120}{6,51}=55,3%[/TEX]

[TEX]%mZnS=44,7%[/TEX]

 
Top Bottom