BT khó( đối với mjnh)

D

dinhthienc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu1:
Hấp thụ hết 2,64 lít (đktc) khí NO2 vào 100 ml dung dịch KOH 1,0 M( Đã có thêm ít giọt quỳ tím ). Màu của dung dịch sẽ thay đôi như thế nào

A.Từ xanh hoá tím B.màu tím vẫn giữ nguyên
C.Từ xanh chuyển sang đỏ D.Tư tím chuyển thành xanh
Câu2:
cho 8,8(g) một hỗn hợp gồm 2 kim loại thuộc 2 chu kì liên tiếp của cùng một phân nhóm chính được hoà tan hoàn toàn trong 50ml dung dịch HCl 1M , thu được 6,72 lít H2(đktc). Hai kim loại đó là :
A. Na,K B. LI,Na C.Mg,Ca D.Ca,Ba
Mong mọi người giải chi tiết bài này hộ mình
Câu3:
Có thể tách riêng hỗn hợp benzen, Phenol, và anilin bằng các chất vô cơ và dụng cụ sau:
A.dung dịch NaOH,phiểu chiết B.dung dịch Br2, phiễu lọc
C.chỉ cần dung dịch H2SO4 và phiễu chiết D dd NaOH,dd HCl, phiễu chiết ( đáp án 1C 2B 3D)
 
Last edited by a moderator:
V

vanculete

2KOH +2NO2 =KN03 +KNO2 +H20

=> quỳ từ xanh => đỏ ( do NO2- là anion của axit yếu HNO2 => có tính ngược lại )

ăn cơm phát => trời đánh tránh miếng ăn
 
Last edited by a moderator:
F

funny.memory

câu 2 đ/a B
câu 3 đ/a B (lí thuyết mình k0 chắc lắm kiểm tra lại nhé)
 
C

clovereat

câu 3 D chứ nhỉ. Phải dùng cả NaOH với HCl thì mới vừa tách đc, rồi tái tạo lại chất
 
H

hay_o_bentoi

câu 2 không đáp án nào đúng cả
TH1: nếu kl thuộc nhóm 1A
suy ra nkl=ne=2nH2=0,6
Mtb= 8,8/0,6=14,67
2 kl là :Li và Na
TH2:KL thuộc nhóm II A thì
nKL=ne/2=nH2=0,3
Mtb=8,8/0,3=29,33
2KL là Mg và Ca
 
H

hay_o_bentoi

còn câu 1 thì đáp án D mới đúng
2KOH +2NO2 =KN03 +KNO2 +H20
phương trình trên đúng nhưng ion NO2- không phải có tính axit làm quỳ tím chuyển đỏ mà ion này có tính bazơ làm quỳ tím hoá xanh
 
Last edited by a moderator:
H

hay_o_bentoi

các bạn nhớ quy tắc xác định này nhé
trong 1 dd muối
TH1: cation(là bazơ mạnh như Na,k,Ba, Ca,... nói trung là kl kiềm) kết hợp với annion (gốc axit yếu như SO3 2-, NO2-,CO32-,...) thì nó thể hiện tính chất theo ion mạnh hơn là bazơ kiềm nên nó làm xanh giấy quỳ tím:
nhớ thì như vậy nhưng bản chất thì là do tính bazơ của các annion gốc axit yếu chuyển hoá với nước tạo thành dd có tính bazơ :vd :NO2- +H2O = HNO2 +OH- (phản ứng thận nghịch).
TH2: ngược lại thì cation là kiềm yếu như (Fe2+,Cu2+,Al3+,... nói trung là hầu hết các kl có kiềm không tan)khi kết hơp với annion (gốc axit mạnh như SO4 2-, NO3-,Cl-,..) cũng tưng tự cách giải thích như trên nó làm quỳ chuyển mà đỏ
do các ion kim loại trên có tính axit
vd: Fe2+ +H2O= Fe(OH)- + H+ (phản ứng thận nghịch)
phần này bạn có thể xem kĩ ở phần điện li lớp 11 chúc các bạn học tốt
 
Top Bottom