Bt hữu cơ

L

lache

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan 25 gam hỗn hợp hai este đơn chức không tham gia phản ứng tráng gương vaopf 700 ml dung dịch NaOH 1M đun nóng phản ứng hoàn toàn cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được chất rắn X . Hoà tan x vào H20 thu được dung dịch Y . Dung dịch y hấp thụ tối đa 8,96 lít C02 đktc. Công thức cấu tạo của 2 este là
A HCOC 2H5 VÀ CH3C00C2H5
B C2H5C00CH3 VÀ CH3C00C2H5
C CH3C00CH3 VÀ CH3C00C2H5
D CH2C00C2H5 VÀ CH3C00C3H7

Cho hơi ancol etylic đi qua bình đựng Cu0 nung nóng sau phản ứng thu được hỗn hợp khí X gồm ancol, andehit và hơi nước. tỉ khối của X so với h2 là 17,375. Hiệu suất phản ứng õi hoá của ancol etylic là
A 80% B 60 C 7,88 d 1,97

Một hỗn hợp X gồm CH30H, CH3COOH, C6H5OH tác dụng với Na sinh ra 672 ml khí (đktc) và hỗn hợp chất rắn Y. Mặt khác đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp x thu được 4,032 lít C02(đktc). Nếu đốt cháy hoàn toàn chất rắn Y thì thu được chất rắn Na 2C03 và số mol c02 tạo ra là
A 0,165 B 0,15 c 0,18 D 0,135
 
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

Câu 1:
n NaOH = 0,7 mol; n CO2 = 0,4 mol.
Dung dịch Y hấp thụ CO2=> dung dịch Y có NaOH dư, để thể tích CO2 là tối đa thì muối tạo thành là NaHCO3 => n NaOH = n CO2 = 0,4 mol.
=> n NaOH phản ứng với este = 0,7 - 0,4 = 0,3 mol.
M trung bình của este = 25/0,3 = 83,333 mặt khác este không tham gia phản ứng tráng gương => đáp án C. CH3C00CH3 và CH3C00C2H5.
Câu 2:
Gọi số mol ban đầu của C2H5OH là 1 mol, số mol phản ứng là x mol.
Hỗn hợp X gồm: C2H5OH (1-x) mol; n CH3CHO x mol; n H2O x mol.
M trung bình của hỗn hợp X = 17,375*2.
Giải phương trình : [18*x + 44x+ 46*(1-x)]/(1+x) = 34,75.
=> x = 0,6 => Hiệu suất 60%.
Câu 3:
n Na = 2*nH2 = 0,06 mol => n Na2CO3 = 1/2 nNa = 0,03 mol
=> n Cacbon trong Na2CO3 = 0,03 mol.
n Cacbon trong Y = n Cacbon trong X = n CO2 khi đốt cháy X = 0,18 mol.
Bảo toàn nguyên tố cacbon cho quá trình đốt cháy Y
=> n CO2 khi đốt cháy Y = n Cacbon trong Y - n Cacbon trong Na2CO3= 0,018 - 0,03 = 0,15 mol.
 
Top Bottom