Hóa 9 BT hỗn hợp Zn, ZnO vào NaOH

isso

Học sinh
Thành viên
4 Tháng ba 2022
123
75
46
24
Cà Mau
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A gồm Zn và ZnO trong đó Oxi chiếm 8,964% khối lượng. Cho m gam hỗn hợp A tan trong dung dịch NaOH vừa đủ, thu được 0,672 L khí H2 ở đktc và dung dịch B. Thêm 200 mL dung dịch HCl nồng độ a mol/L vào dung dịch B, thấy xuất hiện kết tủa C. Lọc lấy kết tủa C rồi nung ở nhiệt độ cao đến khối lượng không đổi thu được 3,24 gam chất rắn. Hãy xác định giá trị của m và a.
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

ltv51

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2022
353
413
66
@ice plan


A: Zn x mol, ZnO y mol => m = 65x + 81y
mO = 16y = 0,08964(65x + 81y) => 97,5y = x = 1,5y
Zn + 2 NaOH -> Na2ZnO2 + H2
x-----------------------------x------------x
ZnO + 2 NaOH -> Na2ZnO2 + H2O
y------------------------------y
Mol H2 = mol Zn = x= 0,3 => y = 0,2
=> m = 65x + 81y = 35,7
Dd B: Na2ZnO2 x+y = 0,5 mol
Kêt tủa Zn(OH)2 => rắn ZnO
---------------0,04--------------0,04
TH 1: Na2ZnO2 dư => không hòa tan kết tủa
Na2ZnO2 + 2 HCl -> Zn(OH)2 + 2 NaCl
0,04-------------0,08---------0,04
=> a = 0,08/0,2 = 0,4M

TH 2: HCl dư => có hòa tan kết tủa
Na2ZnO2 + 2 HCl -> Zn(OH)2 + 2 NaCl
0,05-------------0,10---------0,05
Zn(OH)2 + 2HCl -> ZnCl2 + 2 H2O
0,01------------0,02
Mol HCl = 0,12
=> a = 0,12/0,2 = 0,6M
 
  • Love
Reactions: thuyduongne113
Top Bottom