Hóa 10 Bt hóa

Lpht

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng mười một 2018
18
9
6
22
Quảng Nam
THPT Phan Bội Châu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 10,4g 2 KL A và B ở 2 chu kì liên tiếp thuộc nhóm IIA t/d với 490,2g dd HCl thu dc 6,72 lít khí (đktc) và dd X.
a. Xác định A và B.
b. Tính % KL mỗi kim loại trong hh.
c. Tính C% các chất trong dd X, biết HCl dư 20% so với lượng p/ứ.
 

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
775
309
28
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
a) Sử dụng phương pháp trung bình
Đặt kim loại trung bình của A, B: $\overline{M}$ $(M_A < M_{\overline{M}} < M_B)$
$\overline{M} + 2HCl \rightarrow \overline{M}Cl_2 + H_2$
$n_{H_2} = \dfrac{6,72}{22,4} = 0,3 \ (mol) \\
\Rightarrow n_{\overline{M}} = 0,3 \ (mol)$
$M_{\overline{M}} = \dfrac{10,4}{0,3} = 34,6667 \ (g/mol)$
Mà A và B ở 2 chu kỳ liên tiếp của nhóm IIA
=> A: Mg, B: Ca
b)
$Mg + 2HCl \rightarrow MgCl_2 + H_2$
$Ca + 2HCl \rightarrow CaCl_2 + H_2$
Trong hh ban đầu, đặt $n_{Mg} = a, \ n_{Ca} = b \ (mol) \ (a,b>0)$
Ta có hệ pt: $
\left\{\begin{matrix}
24a + 40b = 10,4 \\ a + b = 0,3
\end{matrix}\right.
$
$\Leftrightarrow
\left\{\begin{matrix}
a = 0,1 \\ b = 0,2
\end{matrix}\right.
$
$\% m_{Mg} = \dfrac{0,1.24}{10,4}.100=.... ( \% ),
\% m_{Ca} = ...... \dfrac{0,2.40}{10,4}.100=.... ( \% )$
(hoặc: $\% m _{Ca} = \dfrac{10,4-m_{Mg}}{10,4}.100 = ..... ( \% )$ )
c) Dd sau phản ứng gồm $MgCl_2, \ CaCl_2$ và HCl dư
$n_{HCl \ ly \ thuyet} = 2.0,1 + 2.0,2 = 0,6 \ (mol)$
$n_{HCl \ thuc \ te} = 0,6 . \dfrac{120}{100} = 0,72 \ (mol)$
$n_{HCl \ du} = 0,6 . \dfrac{20}{100} = 0,12 \ (mol)$
Khối lượng dd sau phản ứng: $m_{dd \ sau \ p/ung} = 10,4+490,2-0,3.2 = 500 \ (g)$
Dd sau phản ứng gồm $MgCl_2: 0,1 \ (mol), \ CaCl_2: 0,2 \ (mol)$ và HCl dư: 0,12 (mol)
$C \% _ {MgCl_2} = \dfrac{0,1.95}{500}.100 = 1,9 \ ( \% )$
$C \% _ {CaCl_2} = \dfrac{0,2. 111}{500}.100 = 4,44 \ ( \% )$
$C \% _ {HCl \ du} = \dfrac{0,12 . 36,5}{500}.100 = 0,876 \ ( \% )$
 
Last edited:
Top Bottom