Hóa bt hóa

lovekris.exo_178@yahoo.com

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng chín 2017
322
294
66
22
Vĩnh Phúc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,cho 18,5g hỗn hợp gồm Fe và Fe3O4 tác dụng vs 200ml dd HNO3 loãng đun nóng và khuấy đều. Sau khi p/ư xảy ra hoàn toàn thu đc 2,24l khí NO duy nhất(đktc),dd X và còn 1,46g kim loại.Nồng độ mol/l của dd HNO3 là:
a,3,5M b,2,5M c,3,2M d,2,4M
2,Nung đến hoàn toàn 0,05mol FeCO3 trong bình kín chứa 0,01mol O2 thu đc chất rắn A.Để hòa tan a bằng dd HNO3(đặc,nóng) thì số mol HNO3 tối thiểu là:
a,0,14 b,0,25 c,0,16 d,0,18


*p/s: làm càng nhiều cách càng tốt nha
@tiểu thiên sứ @Lý Dịch
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
1,cho 18,5g hỗn hợp gồm Fe và Fe3O4 tác dụng vs 200ml dd HNO3 loãng đun nóng và khuấy đều. Sau khi p/ư xảy ra hoàn toàn thu đc 2,24l khí NO duy nhất(đktc),dd X và còn 1,46g kim loại.Nồng độ mol/l của dd HNO3 là:
a,3,5M b,2,5M c,3,2M d,2,4M

Khối lượng hh phản ứng : 18,5 - 1,46 =17,04
Qui hh gồm a mol Fe và b mol O: 56a + 16b = 17,04
Vì còn dư Fe => cho Fe(NO3)2 a mol
Bảo toàn mol e : 2a - 2b = 3*0,1 => a - b = 0,15
==> a = 0,27
Mol HNO3 = 2a + 0,1 = 0,64
Nồng độ mol = 0,64/0,2 = 3,2M ==> câu C
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
2,Nung đến hoàn toàn 0,05mol FeCO3 trong bình kín chứa 0,01mol O2 thu đc chất rắn A.Để hòa tan a bằng dd HNO3(đặc,nóng) thì số mol HNO3 tối thiểu là:
a,0,14 b,0,25 c,0,16 d,0,18

FeCO3 ---> FeO + CO2
0,05-----------0,05
4 FeO + O2 -> 2 Fe2O3
0.04<-- 0.01------> 0.02
Dư FeO = 0.01
FeO + 4 HNO3 ---> Fe(NO3)3 + NO2 + 2 H2O
0.01___0.04
Fè2O3 + 6HNO3 >>2Fe(NO3)3 + 3H20
0.02____0.12

Mol HNO3 = 0,16
 
Top Bottom