BT Hoá

N

nhahangtuan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.


Hỗn hợp Y gồm 2 muối cacbonat của hai kim loại kiềm thổ . Trong muối thứ nhất kim loại chiếm 28,57% khối lượng và trong muối thứ hai kim loại chiếm 40% khối lượng .
1) Xđịnh tên 2 muối
2) Cho 31,8g hỗn hợp Y vào 800ml dd HCl 1M. Sau phản ứng thu được dd Z . trong Z có dư axit không ?
3) Cho vào Z một lượng dung dịch NaHCO3 dư thu đc 2,24 lít khí CO2 (dktc) . TÍnh khối lượng mỗi muối trong Y.


 
C

cam25101998

Hỗn hợp Y gồm 2 muối cacbonat của hai kim loại kiềm thổ . Trong muối thứ nhất kim loại chiếm 28,57% khối lượng và trong muối thứ hai kim loại chiếm 40% khối lượng .
1) Xđịnh tên 2 muối
2) Cho 31,8g hỗn hợp Y vào 800ml dd HCl 1M. Sau phản ứng thu được dd Z . trong Z có dư axit không ?
3) Cho vào Z một lượng dung dịch NaHCO3 dư thu đc 2,24 lít khí CO2 (dktc) . TÍnh khối lượng mỗi muối trong Y.
-----------------------------------------------
1)
ACO3 có A/(A+60) = 28,57/100 <=> A = 24 => Mg
BCO3 có B/(B+60) = 40/100 <=> B = 40 => Ca

2)
nHCl = 0,8 => nCO32- đủ để pư hết HCl = 0,4
Gsử hh chỉ có MgCO3 => nCO32- = 31,8/84 = 0,379 < 0,4
Gsử hh chỉ có CaCO3 => nCO32- = 31,8/100 = 0,318 < 0,4
Vậy HCl dư

3)
nHCl dư = nCO2 = 0,1
=> nHCl pư = 0,8 - 0,1 = 0,7 => nCO32- = 0,35
Gọi a là nMgCO3; b là nCaCO3 có
84a + 100b = 31,8
a + b = 0,35
=> a = 0,2; b = 0,15
=> tự tính típ :D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom