bt hoa

H

huyhoang11b5

Last edited by a moderator:
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

xà phòng hoá hoàn toàn 3.7g 1 este đơn chức X trong dd NaOH 1M sau đó cô cạn thu đc 12.1g chất rắn khan va 1 lượng chất hữu cơ Y. cho Y td với Na thấy thoát ra 0.56L (dktc) XDCT cấu tạo của X và Y


$C_nH_mCOOC_aH_b+NaOH -> C_nH_mCOONa + C_aH_bOH$
0,05<---------------------------------------------------------------------0,05<-----0,05

$C_nH_mOH + Na --> C_aH_bONa + 0,5H_2$
0,05mol<----------------------------------------------------0,025mol

$M_{X}$ = 74 g/mol <--> 12n+m+12a+b = 30

---> có hai trường hợp:
+ X là $HCOOC_2H_5$

+ X là $CH_3COOCH_3$

Túm lại là đề thiếu $V_{NaOH}$ không có nó thì không biết còn NaOH sau phản ứng hay không
Đề nay không sửa được

nhóm 5 @#@#@
 
Last edited by a moderator:
N

ngocbangngoc

xà phòng hoá hoàn toàn 3.7g 1 este đơn chức X trong dd NaOH 1M sau đó cô cạn thu đc 12.1g chất rắn khan va 1 lượng chất hữu cơ Y. cho Y td với Na thấy thoát ra 0.56L (dktc) XDCT cấu tạo của X và Y


$C_nH_{2n+1}COOC_mH_{2m+1}+NaOH -> C_nH_{2n+1}COONa + C_mH_{2m+1}OH$
0,05<---------------------------------------------------------------------0,05<-----0,05
nhóm 5 @#@#@
Cái này bạn ngộ nhận nó là este no đấy nha!!!!! este đơn chức chưa chắc đã có CT như vậy đâu $C_nH_{2n+1}COOC_mH_{2m+1}$

Giải;
Do este đơn chức [TEX]\Rightarrow[/TEX] ancol đơn chức
CTC este; RCOOR'
CT anol : ROH
ROH + Na -------> RONa + 0,5 $H_2$
0,05______________________0,025
n este= n ancol =0,05
M este = 74
[TEX]\Rightarrow[/TEX]R + R' =30
TH1:
R =1 , R'=29 [TEX]\Rightarrow[/TEX] $HCOOC_2H_5$
R=R'=15 [TEX]\Rightarrow[/TEX] $CH_3COOCH_3$
cả 2 TH này muối đều < 12,1 g nên chắc chắn NaOH dư
có thể sửa đề như sau:

xà phòng hoá hoàn toàn 3.7g 1 este đơn chức X trong 250 ml dd NaOH 1M sau đó cô cạn thu đc 12.1g chất rắn khan va 1 lượng chất hữu cơ Y. cho Y td với Na thấy thoát ra 0.56L (dktc) XDCT cấu tạo của X và Y

m chất rắn = m NaOH dư + m muối=(0,25-0,05).40 + (R+44+23).0,05=12,1 [TEX]\Rightarrow[/TEX] R =15 [TEX]\Rightarrow[/TEX]$CH_3$
CT este X là: $CH_3COOCH_3$
CT ancol Y là: $CH_3OH$
Nhóm 8
 
Top Bottom