[ Bt hóa]

P

phamtrang1404

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 hỗn hợp khí X gồm Na, Al và Fe( tỷ lệ mol Na va Al tương ứng là 5:4) tác dụng với [TEX]H_2O[/TEX] dư thỳ thu được V( l) khí , dd Y và chát rắn Z. cho Z tác dụng với dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] loãng dư thu được 0,25V( l) khí( đo cùng điều kiện tiêu chuẩn). Thành phần %của Fe trong hh?
 
M

my_smallpig

Nếu chỉ xét ở nhiệt độ thường thì Fe không tan trong nước.
Giả sử [tex]n_Al[/tex] =4, [tex]n_Na[/tex] = 5.
Khi đó ta có:
Na + [tex]H_2[/tex]O --> NaOH + [tex]\frac{1}{2}[/tex][tex]H_2[/tex]
5 --------- -----------> [tex]\frac{5}{2}[/tex]
Al + 3[tex]H_2[/tex]O --> Al[tex](OH)_2[/tex] + [tex]\frac{3}{2}[/tex][tex]H_2[/tex]
4 --------------------> [tex]\frac{4.3}{2}[/tex]
\Rightarrow[tex]n_ H_2[/tex] = 8,5 (mol)
chất rắn là Fe. Phản ứng sau:
Fe + [tex]H_2[/tex]S [tex]O_4[/tex] --> FeS [tex]O_4[/tex] + [tex]H_2[/tex]
0,25.8,5 <------- --------------- 0,25.8,5
\Rightarrow[tex]m_Fe[/tex] = 119 \Rightarrow[tex]%_Fe[/tex] =34,795.
Mình làm như vậy có đúng không?
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom