Bt Hóa

V

vnbot99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp gồm 2 HC đồng đẳng liên tiếp Mx=31.6 . Lấy 6.32g X lội vào 200g dung dịch chứa xúc tác axit thích hợp thu được dung dịch Z và thấy thoát ra 2.688l khí khô y (ĐKTC). My=33. Biết Z chưa ADH với nồng độ C% . Giá trị của C là:
Đáp án:1.043%
 
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

Hidrocacbon tác dụng với H2O tạo andehit \Rightarrow Ankin.
MX =31,6 \Rightarrow X gồm: C2H2 x mol; C3H4 y mol.
26x + 40y = 6,32
x + y = 6,32/31,6= 0,2
=> x = 0,12; y = 0,08
Khí khô thoát ra là C2H2 và C3H4 chưa hấp thụ hết.
Áp dụng đường chéo:
C2H2: 26.......................7
.........................33
C3H4: 40........................7
\Rightarrow nC2H2/nC3H4 =1:1 mà tổng số mol dư = 0,12 mol \Rightarrow nC2H2dư = nC3H4dư=0,06.
\Rightarrow nC2H2 phản ứng = 0,12 - 0,06 = 0,06 mol.
C2H2 + H2O \Rightarrow CH3CHO
0,06 --------------> 0,06
C3H4 + H2O \Rightarrow CH3-CO-CH3
mdd sau pứ = mX + mH2O - m(C2H2 và C3H4 thoát) = 6,32 + 200 - 0,12*16,5*2 = 202.36g
=> C% ddCH3CHO = 0.06*44/202,36 = 1.305%.
 
Top Bottom