BT hoá vô cơ.

P

phanthanh1711

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 8: Hoà tan hoàn toàn 4,431 gam hỗn hợp Al, Mg bằng dung dịch HNO3 loãng thu được dung dịch X (không
chứa muối amoni) và 1,568 lít (đktc) hỗn hợp hai khí không màu có khối lượng 2,59 gam, trong đó có một khí bi hoá
nâu trong không khí. Cô cạn cẩn thận dung dịch X thì lượng muối khan thu được là
A. 32,641 gam. B. 8,771 gam. C. 28,301 gam. D. 19,621 gam.
Câu 10 : Hoà tan hoàn toàn 12,0 gam hỗn hợp Fe, Cu (tỉ lệ mỗi 1 : l) bằng axit HNO3 thu được V lít (ở đktc) hỗn
hợp khí X gồm NO và NO2) và dung dịch Y (chỉ chứa hai muối và axit dư). Tỉ khối của X đối với H2 bằng 19. Giá
trị của V là
A. 6,72. B. 4,48. C. 5,60. D. 3,36.

Câu 11: Cho 1,7 gam hỗn hợp gồm Zn và kim loại X thuộc nhóm IIA tác dụng với dung dịch HCl dư, sinh ra 0,672
lít khí H2 (ở đktc). Mặt khác, khi cho 1,9 gam X tác dụng với dung dịch H2SO3 loãng, đủ thì thể tích khí H2 sinh ra
chưa đến 1,12 lít (ở đktc). Kim loại X là
A. Ba. B. Ca C. Mg. D. Fe
 
A

acidnitric_hno3

Câu 8: Hoà tan hoàn toàn 4,431 gam hỗn hợp Al, Mg bằng dung dịch HNO3 loãng thu được dung dịch X (không
chứa muối amoni) và 1,568 lít (đktc) hỗn hợp hai khí không màu có khối lượng 2,59 gam, trong đó có một khí bi hoá
nâu trong không khí. Cô cạn cẩn thận dung dịch X thì lượng muối khan thu được là
A. 32,641 gam. B. 8,771 gam. C. 28,301 gam. D. 19,621 gam.
Hai khí là N2 và NO2 có n = nhau = 0,035 mol
m muối = 4,431 + (0,035.10 + 0,035).62 = 28,301g
Câu 10 : Hoà tan hoàn toàn 12,0 gam hỗn hợp Fe, Cu (tỉ lệ mỗi 1 : l) bằng axit HNO3 thu được V lít (ở đktc) hỗn
hợp khí X gồm NO và NO2) và dung dịch Y (chỉ chứa hai muối và axit dư). Tỉ khối của X đối với H2 bằng 19. Giá
trị của V là
A. 6,72. B. 4,48. C. 5,60. D. 3,36.
Số mol 2 khí = nhau = 0,125 mol=> tổng là 0,25 mol => V= 5,6
Câu 11: Cho 1,7 gam hỗn hợp gồm Zn và kim loại X thuộc nhóm IIA tác dụng với dung dịch HCl dư, sinh ra 0,672
lít khí H2 (ở đktc). Mặt khác, khi cho 1,9 gam X tác dụng với dung dịch H2SO3 loãng, đủ thì thể tích khí H2 sinh ra
chưa đến 1,12 lít (ở đktc). Kim loại X là
A. Ba. B. Ca C. Mg. D. Fe
Cho 1,7 gam hỗn hợp gồm Zn và kim loại X thuộc nhóm IIA tác dụng với dung dịch HCl dư, sinh ra 0,672
lít khí H2 (ở đktc) => MX < 57
Mặt khác, khi cho 1,9 gam X tác dụng với dung dịch H2SO3 loãng, đủ thì thể tích khí H2 sinh ra => MX > 38
=> X là Ca thoả mãn.
 
Top Bottom