Hóa BT Hóa Nâng cao

Trần Ngọc Khánh Ly

Học sinh
Thành viên
14 Tháng bảy 2017
172
33
26
22
Đồng Nai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho m gam CaCO3 phản ứng với 200g dung dịch HCl 10,95%, thu được dung dịch A và V lít khí (đktc). Để trung hòa dung dịch A cần dùng hết 50ml dung dịch NaOH 2M.
a) Tính khối lượng CaCO3 phản ứng
b) Tính V
c) Tính nồng độ phần trăm các chất trong dd A.

2) Cho dd HCl 0,5M tác dụng vừa đủ với 21,6g hỗn hợp A gồm Fe, FeO, FeCO3. Thấy thoát ra một hỗn hợp khí có tỉ khối đối với H2 là 15 và tạo ra 31,75g muối clorua.
a) Tính thể tích dung dịch HCl đã dùng
b) Tính % khối lượng của mỗi chất trong hỗn hợp A.
 

René Descartes

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng chín 2017
41
34
16
Hà Nội
bài 2 :
Muối tạo ra là FeCl2
nFeCl2 = m muối / 127 = 0,25 (mol)
Áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố Cl:
nHCl pứ = 2nFeCl2 = 0,5 (mol)
a/ VHCl đã dùng = nHCl/CM HCl = 0,5/0,5 = 1 lít
M khí = 15 x 2 = 30.
Khí tạo ra gồm H2 (do tác dụng với Fe) và CO2 (do tác dụng với FeCO3)
Nếu cần bạn tự viết PTHH nhé!
nFe = nH2 và nFeCO3 = nCO2
Gọi a, b, c mol là số mol của Fe, FeO, FeCO3
Ta có pt: m hỗn hợp = 21,6 g
-> 56a + 72b + 116c = 21,6 (1)
Bảo toàn nguyên tố Fe: a+b+c = nFe(muối) = 0,25 (2)
M khí = 30 ---> m khí / n khí = M khí
-> (2a + 44c)/ (a+c) = 30 (3)
Từ (1), (2), (3) => a=0,05
b= 0,1
c=0,1
%mFe = 56a x 100/21,6 = 12,96%
tương tự bạn tính tiếp nhé
 

Gà Con Nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
848
734
154
21
Hà Tĩnh
THCS ĐAN TRƯỜNG HỘI
1) Cho m gam CaCO3 phản ứng với 200g dung dịch HCl 10,95%, thu được dung dịch A và V lít khí (đktc). Để trung hòa dung dịch A cần dùng hết 50ml dung dịch NaOH 2M.
a) Tính khối lượng CaCO3 phản ứng
b) Tính V
c) Tính nồng độ phần trăm các chất trong dd A.
ta có: m HCl= 200×10.95%=21.9g
n HCl= 21.9÷36.5=0.6mol
n NaOH= 50÷1000×2=0.1 mol
PTPU. 2HCl+ CaCO3--> CaCl2+ H20+ CO2(1)
NaOH+ HCl--> NaCl+ H2O(2)
0,1. 0,1
n HCl dư=0,1 mol=>nHCl(2)= 0.5 mol
nCaCO3= 1/2 n HCl= 0.25mol
a.m CaCO3=0.25×100=25g
b. V CO2= 0.25×22.4=5.6l
c. Dd A gồm HCl dư và CaCl2
m dd sau pư= 25+200-0.25×44=214g
C% HCl= 0.5×36,5÷214×100=8.53%
C%CaCl2=12.97%
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Gà Con Nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
848
734
154
21
Hà Tĩnh
THCS ĐAN TRƯỜNG HỘI
Mình vẫn không hiểu cách bạn giải bài này cho lắm, bạn có thể nói rõ hơn 1 chút dc ko?
Bạn ko hiểu hả??? Đây là cách thông thường và dễ hiểu nhất rồi đó bn
Bạn đọc đề ở phần sau sẽ thấy nhắc đến pư trung hóa đúng không? Mà pư trung hòa là pư giữa bazo và axit chứng tỏ ở phản ứng đầu tiên HCl dư còn CaCO3 hết.
Ở phản ứng trung hòa thì axit hết còn bazo dư nên cứ tính theo phương trình theo chất pư hết là ra thôi mà
 
Top Bottom