Hóa BT Hóa Nâng cao

Trần Ngọc Khánh Ly

Học sinh
Thành viên
14 Tháng bảy 2017
172
33
26
21
Đồng Nai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 10,55g hỗn hợp X gồm bột Zn và ZnO tác dụng vừa đủ với 150ml dung dịch axit sunfuric loãng có nồng độ a (mol/lít), thu được dung dịch Y và 2,24 lít khí hidro (đktc)
a) Viết PTHH
b) Tính a và khối lượng muối có trong dung dịch Y?
c) Cho 200g dung dịch KOH 5,6% vào V ml dung dịch axit sunfuric ở trên, thu được dung dịch có chứa 15,85g chất tan. Tính V (Giải giùm mình chi tiết với nhoa!!!)
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Cho 10,55g hỗn hợp X gồm bột Zn và ZnO tác dụng vừa đủ với 150ml dung dịch axit sunfuric loãng có nồng độ a (mol/lít), thu được dung dịch Y và 2,24 lít khí hidro (đktc)
a) Viết PTHH
b) Tính a và khối lượng muối có trong dung dịch Y?
c) Cho 200g dung dịch KOH 5,6% vào V ml dung dịch axit sunfuric ở trên, thu được dung dịch có chứa 15,85g chất tan. Tính V (Giải giùm mình chi tiết với nhoa!!!)
15037577110281079449426.jpg 1503757739731-1538460503.jpg
 

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,114
269
21
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
Cho 10,55g hỗn hợp X gồm bột Zn và ZnO tác dụng vừa đủ với 150ml dung dịch axit sunfuric loãng có nồng độ a (mol/lít), thu được dung dịch Y và 2,24 lít khí hidro (đktc)
a) Viết PTHH
b) Tính a và khối lượng muối có trong dung dịch Y?
c) Cho 200g dung dịch KOH 5,6% vào V ml dung dịch axit sunfuric ở trên, thu được dung dịch có chứa 15,85g chất tan. Tính V (Giải giùm mình chi tiết với nhoa!!!)
Zn+H2SO4->ZnSO4+H2
0,1...0,1.........0,1.........<-0,1
ZnO+H2Sao4->ZnSo4+h20
0,05....0,05.........0,05
mZn=65.0,1=6,5g
mZnO=10,55-6,5=4,05g=>nZnO=0,05mol
CM dd H2SO4=(0,05+0,1)/0,15=1M
=>a=1
mmuối=(0,1+0,05).161=24,15g
2KOH+H2SO4->K2SO4+2H2O
2a..............a............a
mKOH=200.5,6/100=11,2g=>nKOH=0,2mol
Nếu KOH hết=>mK2SO4=0,1.173=17,4g
=>KOH dư, h2so4 hết
Gọi a(mol) là số mol h2so4 pứ

56.(0,2-2a)+174a=15,85
=>a=0,075
V =0,075/1=0,075(l)
 
  • Like
Reactions: hoangthianhthu1710

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
bạn ơi cho mình hỏi ngu tí cái đoạn 56(0,2-2a) +174a=15,85 là sao vậy bạn
À, vì KOH dư nên trong chất tan có chứa KOH.
Số mol ban đầu của KOH là 0,2 mol và số mol nó pứ là 2a mol -> số mol sau phản ứng là (0,2-2a)
Còn 56(0,2-2a)+174a là khối lượng KOH dư và [TEX]K_2SO_4[/TEX] nhé!
 
Top Bottom