BT hóa khó!!!!

K

kiet1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ai giúp em giai với nha:

1. Hòa tan 20g hỗn hợp 2 muối sunfit của 2 kim loại (hóa trị 2) tác dụng với dung dịch HCl. Sản phẩm tạo ra la dung dịch A và X lít SO2 . Khi cô cạn dung dịch A thu được 17,75g chất rắn . Tính X (thể tích SO2)
2. Cho luồng CO di qua hợp chất X ( gồm Fe3O4, Al2O3, MgO, ZnO, CuO) nun nóng sau một thời gian thu được khí Y và 23,6g chất rắn Z. Cho Y lội chậm qua dung dịch nước vôi trong dư thấy co 40g chất kết tủa tạo ra. Tính khối luợng hỗn hợp X ( biết Al2O3 va MgO không tác dụng được với CO).
3. Cho 24,4 g hỗn hợp 2 muối (K2CO3, Na2CO3) tác dụng với dung dịch HCl dư sau phản ứng thu được 44,6l CO2
a. Tính % khối luợng các chất trong hỗn hợp
b. Tính thể tích dung dịch HCl nồng độ 0,2N đủ phản ứng
c. Dẫn toàn bộ khí sinh ra qua bình đựng đ Ba(OH)2 dư thi thu được bao nhiêu g chất kết tủa ( chất rắn)
 
W

whitetigerbaekho

CÂU 3: gọi số mol 2 muối là x, y
K2CO3+2HCl->2KCl+H2O+CO2
x-----------------------------------x
Na2CO3+2HCl->2NaCl+H2O+CO2
y------------------------------------y
Có Hệ
138x+106y=24,4
x+y=44,6/22,4=1,99
=>x= -5,8...
y=7,8...
Đề sai ~~ :))
 
M

minhtri0407

câu 1. goi ct TQ la MSO3
MSO3+2HCl=MCl2+SO2+H2O
goi a là số mol cua MSO3 =MCl2
kl cua MSO3 = a*(M+96)=20. (1)
MCl2= a*(M+71)=17,75 (2)
lấy (1) chia (2):
(M+96)/(M+71)=20/17,75
biến đôi công thức trên ta dc
(M+96)*17.75=(M+71)*20
tính ra M=126.2222222
->a=0.09 mol
a=số mol cua SO2
=> Vso2= 2.016 (l)
 
M

minhtri0407

con bài 2. hop chat này khi cháy tạo ra CO2. ma CO2 pu tạo ktua. CO2+Ca(OH)2=CaCO3 +H2O
nCaCO3=40/100=0.4mol
ma:
nCaCO3=nCO2=0.4 mol
ta co hop chat do gọi chug la A va B.

A+CO=B+CO2
ti lệ mol giua CO va CO2 la bang nhau. -> nCO = 0.4 mol.
mCO=0.4*28=11.2g
mCO2=0.4*44=17.6g
áp dụng dinh luat btoan KL
A+11.2=23.6+17.6
=>A= 30g.

câu 3. b xem lai đề xem co sai k. cách giai giống như bn o trên giải. nhưng kq âm.
 
M

minhtri0407

góp ý với b ne. nhung bai toan nhu the nay bn nen dua vao nhung lop cao hon di. chu hs lop 8 k du suc giai bai tap nay dau
 

oopsie

Học sinh
Thành viên
4 Tháng sáu 2019
25
5
31
19
Hà Nội
THCS Kim Nỗ
câu 1. goi ct TQ la MSO3
MSO3+2HCl=MCl2+SO2+H2O
goi a là số mol cua MSO3 =MCl2
kl cua MSO3 = a*(M+96)=20. (1)
MCl2= a*(M+71)=17,75 (2)
lấy (1) chia (2):
(M+96)/(M+71)=20/17,75
biến đôi công thức trên ta dc
(M+96)*17.75=(M+71)*20
tính ra M=126.2222222
->a=0.09 mol
a=số mol cua SO2
=> Vso2= 2.016 (l)
cái này theo tôi phải gọi hai kim loại tên khác hẳn nhau chứ
 

Bong Bóng Xà Phòng

Cựu Mod Hóa|Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
18 Tháng mười hai 2017
3,707
8,659
834
Hưng Yên
Nope
cái này theo tôi phải gọi hai kim loại tên khác hẳn nhau chứ
Không cần nhé bạn! Nếu hóa trị khác nhau thì mới cần gọi 2 kim loại khác, ví dụ như ASO3 và BSO3 ~~ trường hợp này phải viết 2 phản ứng
 
Top Bottom