bt hoá khó

H

heartrock_159

bt hoá khó
dẫn 0,125 mol khí CO2 vào 500 ml dd Ba(OH)2 sau phản ứng thu được 14,775 g kết tủa.
tính nồng độ mol của dd Ba(OH)2 đã dùng???
Ta có :
[TEX]n_{BaCO_3} = 0.075 mol[/TEX]
=> [TEX]n_{CO_2} > n_{{CO_3}^{2-}}[/TEX]
do đó : pư sẽ tạo 2 muối:
---> [TEX]n_{OH^-} = n_{CO_2} + n_{CO_3}^{2-} = 0.2 mol[/TEX]
---> [TEX]n_{Ba(OH)_2} = 0.1 mol[/TEX]
 
N

namnguyen_94

11

Để mình giúp bạn:D
+ nCO2 = 0,125 mol > nBaCO3 = 0,075 mol
(*) TH1: Ba(OH)2 hết trước
--> nBa(OH)2 = 0,075 mol ---> C_M = 0,15 M
(*) TH2 : CO2 hết trước
[TEX]OH^{-} + CO_2 ----> HCO_3^{-}[/TEX]
[TEX]OH^{-} + HCO_3^{-} ----> CO_3^{2-} + H_2O[/TEX]
--> n[TEX]OH^{-}[/TEX] = 0,2 mol
--> nBa(OH)2 = 0,1 mol
--> C_M = 0,2 M
 
Last edited by a moderator:
V

vctpro

CO2+OH- ---> HCO3-
0,05...0,05.........................
....CO2+2OH- --->CO3 2- +H2O
...0,075..0,15...........0,075................
=>nOH- =0,2 mol
=>0,2 M
 
H

heartrock_159

Để mình giúp bạn:D
+ nCO2 = 0,125 mol > nBaCO3 = 0,075 mol
(*) TH1: Ba(OH)2 hết trước
--> nBa(OH)2 = 0,075 mol ---> C_M = 0,15 M
(*) TH2 : CO2 hết trước
[TEX]OH^{-} + CO_2 ----> HCO_3^{-}[/TEX]
[TEX]OH^{-} + HCO_3^{-} ----> CO_3^{2-} + H_2O[/TEX]
--> n[TEX]OH^{-}[/TEX] = 0,2 mol
--> nBa(OH)2 = 0,1 mol
--> C_M = 0,4 M

Nếu [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] hết trước thì tiếp tục xảy ra pư:
[TEX]BaCO_3 + CO_2 + {H_2}O ----> Ba(HCO_3)_2[/TEX]
_THÂn_
 
B

buimaihuong

dẫn 0,125 mol khí CO2 vào 500 ml dd Ba(OH)2 sau phản ứng thu được 14,775 g kết tủa.
tính nồng độ mol của dd Ba(OH)2 đã dùng???~X:)Mshiver:
ta có pt ion sau:

đặt [TEX]C_m[/TEX]Ba(OH)2 = x \Rightarrow n Ba(OH)2 = 0,5x mol \Rightarrow n [TEX] OH^-[/TEX] = xmol

[TEX]CO_2[/TEX] + [TEX] OH^-[/TEX] = [TEX]HCO_3^-[/TEX]
0,125 ----> 0,125--------> 0,125 mol

giả sử [TEX] OH^-[/TEX]dư

\Rightarrow n[TEX] OH^-[/TEX] = x- 0,125 (mol)

pt2: n kết tủa = 0,075 mol

[TEX]HCO_3^-[/TEX] + [TEX] OH^-[/TEX] = [TEX]CO_3^2-[/TEX] +[TEX]H_2O[/TEX]
0,125----------------> x- 0.125------------->0,075

\Rightarrow 0,075 = x-0,125 \Rightarrow x = 0,2 mol

\Rightarrow [TEX]C_M[/TEX]Ba(OH)2 = 0,2 M = x
 
Top Bottom