Hóa 9 BT Hóa học

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
uầy, sao đen thùi lùi thế này!? :D
20181030_164055-jpg.86175

gọ x,y lần lượt là số mol Mg, Zn trong mỗi phần => 24x + 65y = 2,02 (1)
Nhận xét : Khi cho lượng HCl ở Phần 2 gấp 2 lần phần 1
m rắn phần 2 tăng nhưng ko gấp 2 lần ở phần 1
=> ở phần 1, KL dư, axit hết
ở phần 2: axit dư
Phần 1:
Mg + 2HCl = MgCl2 + H2
Zn + 2HCl= ZnCl2 + H2
gọi a mol H2 => nHCl = 2a
=> m rắn tăng = m HCl - m H2
<=> 4,86 - 2,02 = 2a.36,5 - 2a => a = 0,04 mol => VH2 = 0,896l
=> nHCl = 2a = 0,08 mol
=> CM HCL = 0,08/0,2 = 0,4 M

Phần 2:
nHCl = 1,6 mol
Mg + 2HCl = MgCl2 + H2
x .......2x........ x.......... x
Zn + 2HCl= ZnCl2 + H2
y....... 2y .......y .........y
=> m rắn 2 = 95x + 136y =5,57 (2)
CHÚ Ý: HCl dễ bay hơi, khi cô cạn sẽ thành khí bay lên
giải (1), (2) => x = 0,03; y = 0,02
=> % kim loại

Quay trở lại với phần 1:
Mg ưu tiên pư trước :
Mg + 2HCl = MgCl2 + H2
0,03 ..0,06........
Zn + 2HCl= ZnCl2 + H2
0,01.......(0,08-0,06)
=> m kim loại dư = m Zn dư = (0,02 - 0,01).65 = 0,65 mol
 
Last edited:

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
20
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
uầy, sao đen thùi lùi thế này!? :D
20181030_164055-jpg.86175

gọ x,y lần lượt là số mol Mg, Zn trong mỗi phần => 24x + 65y = 2,02 (1)
Nhận xét : Khi cho lượng HCl ở Phần 2 gấp 2 lần phần 1
m rắn phần 2 tăng nhưng ko gấp 2 lần ở phần 1
=> ở phần 1, KL dư, axit hết
ở phần 2: axit dư
Phần 1:
Mg + 2HCl = MgCl2 + H2
Zn + 2HCl= ZnCl2 + H2
gọi a mol H2 => nHCl = 2a
=> m rắn tăng = m HCl - m H2
<=> 4,86 - 2,02 = 2a.36,5 - 2a => a = 0,04 mol => VH2 = 0,896l
=> nHCl = 2a = 0,08 mol
=> CM HCL = 0,08/0,2 = 0,4 M

Phần 2:
nHCl = 1,6 mol
Mg + 2HCl = MgCl2 + H2
x .......2x........ x.......... x
Zn + 2HCl= ZnCl2 + H2
y....... 2y .......y .........y
=> m rắn 2 = 95x + 136y =5,57 (2)
CHÚ Ý: HCl dễ bay hơi, khi cô cạn sẽ thành khí bay lên
giải (1), (2) => x = 0,03; y = 0,02
=> % kim loại

Quay trở lại với phần 1:
Mg ưu tiên pư trước :
Mg + 2HCl = MgCl2 + H2
0,03 ..0,06........
Zn + 2HCl= ZnCl2 + H2
0,01.......(0,08-0,06)
=> m kim loại dư = m Zn dư = (0,02 - 0,01).65 = 0,65 mol
He He em xin lỗi. Tại em hết giấy trắng.
 
  • Like
Reactions: NHOR

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
20
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Mấy mạng nhện trên ảnh đại diện là event Halloween ạ.
 
  • Like
Reactions: NHOR
Top Bottom