Bt hóa học

T

thuy_linhlung

Last edited by a moderator:
T

thuy_linhlung

Câu 19 : Dẫn một luồng khí CO đi qua ống sứ đựng 0,04 mol hỗn hợp A gồm FeO và Fe2O3 đun nóng. Sau khi kết
thúc thí nghiệm thu được chất rắn gồm 4 chất Fe, FeO, Fe3O4, Fe2O3 nặng 4,784 gam. Khí ra khỏi ống sứ
hấp thụ hoàn toàn vào dung dịch Ca(OH)2 thì thu được 4,6 gam kết tủa. Thành phần % khối lượng FeO trong
hỗn hợp A là
A. 21,2% B. 13,03% C. 22,18% D. 18,72%
 
N

nuhoangachau

Xét 2 trường hợp.
(*)TH1:Hóa trị R không đổi
RCO3
eq.latex
RO+CO2 :-*:-*:-*(1)
:)|:)|:)|:-*:-*:-*
Theo pthh (1): nRCO3=nRO
\Rightarrow17.4/(R+60)=12/(R+16)
\RightarrowR=82
\RightarrowLoại TH1
(*)TH2:Hóa trị R thay đổi
4RCO3+O2--->2R2O3+4CO2(2)
:)|:)|:)|:)|

Theo PTHH (2),nRCO3=2nR203
\Rightarrow17.4/(R+60)=2[12/(2R+48)]
\RightarrowR=56
\RightarrowR là Fe

Vậy chọn phương án D

 
A

acsimet_91

Có cách nào khác không cân xét 2 th như trên không?

Tất nhiên là có rồi :))
Chọn bừa 1 ý đi em, xác xuất đúng cũng khá cao, tận 25% cơ :))

Câu 19 : Dẫn một luồng khí CO đi qua ống sứ đựng 0,04 mol hỗn hợp A gồm FeO và Fe2O3 đun nóng. Sau khi kết thúc thí nghiệm thu được chất rắn gồm 4 chất Fe, FeO, Fe3O4, Fe2O3 nặng 4,784 gam. Khí ra khỏi ống sứ hấp thụ hoàn toàn vào dung dịch Ca(OH)2 thì thu được 4,6 gam kết tủa. Thành phần % khối lượng FeO trong hỗn hợp A là
A. 21,2% B. 13,03% C. 22,18% D. 18,72%

[TEX]n_{O}=n_{CO_2}=n_{CaCO_3}=0,046[/TEX]

\Rightarrow [TEX]m_{FeO} + m_{Fe_2O_3}=4,784 + 0,046.16=5,52[/TEX]

gọi [TEX]n_{FeO}=x; n_{Fe_2O_3}=y[/TEX]

[TEX]x+y=0,04[/TEX]

[TEX]72x + 160y=5,52[/TEX]

\Rightarrow [TEX]x=0,01; y=0,03[/TEX]
 
T

thuy_linhlung

câu 4: cho hỏi luôn câu này
Cho một lượng dung dịch H2SO4 10% vừa đủ tác dụng hết với 16 gam CuO. Nồng độ của dung dịch muối thu được là
A. 15,09 %. B. 7,045%. C. 30,18 % D. 21,25%.
 
Last edited by a moderator:
X

xathuvotinh

Có cách nào khác không cân xét 2 th như trên không?
Với những bài như thế này bạn có thể làm nhanh = cách dựa vào đáp án
Cụ thể là nhin 3 đáp án đầu thấy ct ox đều là RO dễ dang => độ giảm kl chính là CO2 bay ra có số mol chinh = số mol muối tính ra nếu có đáp án thì chọn không thì chính là đáp án còn lại
 
Top Bottom