bt hoa hoc hay 1

C

coolboy4ever

Hòa tan 20g hỗn hợp 2 muối sùnit của 2 kim loại (hóa trị 2) tác dụng với dung dịch HCl. Sản phẩm tạo ra la dung dịch A và V lít SO2 . Khi cô cạn dung dịch A thu được 17,75g chất rắn . Tính V

Bạn ơi bạn xem lại chỗ V lít SO2 đi.
Gọi 2 kim loại là M,N
PTHH
MSO3 + HCl -> MCl2 + HSO3
NSO3 + HCl -> NCl2 + HSO3
 
Y

yumi_26

Hòa tan 20g hỗn hợp 2 muối sùnit của 2 kim loại (hóa trị 2) tác dụng với dung dịch HCl. Sản phẩm tạo ra la dung dịch A và V lít SO2 . Khi cô cạn dung dịch A thu được 17,75g chất rắn . Tính V


$ASO_3 + 2HCl -> ACl_2 + SO_2 + H_2O$
(mol) $a \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ a \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ a$
$BSO_3 + 2HCl -> BCl_2 + SO_2 + H_2O$
(mol) $b \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ b \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ b$
Theo đề ta có hệ:
$ \left\{\begin{matrix} (A+80)a + (B+80)b = 20\\(A+71)a + (B + 71)b = 17,75 \end{matrix}\right.$
\Leftrightarrow $ \left\{\begin{matrix} Aa + Bb + 80a + 80b = 20\\Aa + Bb + 71a + 71b = 17,75 \end{matrix}\right.$
\Leftrightarrow $9a + 9b = 2,25$ \Leftrightarrow $a + b = 0,25$
\Rightarrow $V = (a+b).22,4 = 0,25 . 22,4 = 5,6 (l)$
 
Last edited by a moderator:
Y

you_and_me_t1993

Hòa tan 20g hỗn hợp 2 muối sùnit của 2 kim loại (hóa trị 2) tác dụng với dung dịch HCl. Sản phẩm tạo ra la dung dịch A và V lít SO2 . Khi cô cạn dung dịch A thu được 17,75g chất rắn . Tính V
gọi ct chung 2 muối là MS03
viết pt MS03+2HCl=>MCl2 + S02+H2O
M+80 M+71

20 17,75
1 mol MS03 pứ với HCl là, khối muối giảm 9g
vậy khi khối lượng muối giảm đi 2,25 thì có 2,25/9 (mol)
vậy có nS02=nMS03=0,25
=>V=0,25x22,4=5,6
 
Top Bottom