BT hóa hay!

C

c2nghiahoalgbg

Last edited by a moderator:
P

phamthimai146

Cho 7,84 lít hỗn hợp khí X ( ở đktc) gồm $Cl_2$ và $O_2$ phản ứng vừa đủ với 11,1 g hỗn hợp Y gồm Mg và Al thu được 30,1g hỗn hợp Z. Tính % KL của Al trong Y
:D

Gọi x, y là mol O2 và Cl2 ==> x + y = 7,84/22,4 = 0,35
Khối lượng khí = 32x + 71y = mZ - mY = 19 ==> x = 0,15 và y = 0,2

Gọi a, b là mol Mg và Al ==> 24a + 27b = 11,1
Mg - 2e ---> Mg2+
a-------2a
Al - 3e ---> Al3+
b-----3b
O2 + 4e --> 2 O2-
0,15--0,6
Cl2 + 2e ---> 2 Cl-
0,2--0,4
Bảo toàn mol e : 2a + 3b = 0,6 + 0,4 = 1 ===> a = 0,35 và b = 0,1
==> mAl = 2,7 và %mAl = 24,32
 
M

minhmlml

Cho 7,84 lít hỗn hợp khí X ( ở đktc) gồm $Cl_2$ và $O_2$ phản ứng vừa đủ với 11,1 g hỗn hợp Y gồm Mg và Al thu được 30,1g hỗn hợp Z. Tính % KL của Al trong Y
:D
bảo toàn khối lượng cho phản ứng ==> $m_X=19 (g)$
giải hệ ==> $n_{Cl_2}=0,2(mol)$
$n_{O_2}=0,15(mol)$
bảo toàn electron ==> $n_{Mg}=0,35(mol)$;$n_{Al}=0,1(mol)$
====> %$m_{Al}=24,32%$
 
W

whitetigerbaekho

mX=30.1-11.1=19g
Gọi a là nClo, b là nOxi.
Ta có: a+b=7.84/22.4=0.35 (1)
Ta lại có: 71a+32b=mX=19 (2)
Từ (1)(2)=>a=0.2, b=0.15
QT cho e:
Mg(0)-->Mg(2+)+2e
x--------------------->2x
Al(0)-->Al(3+)+3e
y------------------->3y
QT nhận e:
Cl2(0)+2e-->2Cl(-)
0.2----->0.4
O2(0)+4e-->2O(2-)
0.15-->0.6
Áp dụng ĐL bảo toàn e ta có:
2x+3y=0.4+0.6=1 (3)
Ta lại có: 24x+27y=11.1 (4)
Từ (3)(4)=>x=0.35, y=0.1
mAl=27.0.1=2.7g
%mAl=2.7.100/11.1=24.32%
 
Top Bottom