bt hoá của thầy sơn

R

ruacon_hth

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 5. Đun nóng hỗn hợp gồm hai rượu (ancol) đơn chức, mạch hở, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng với H2SO4 đặc ở 140oC. Sau khi các phản ứng kết thúc, thu được 6 gam hỗn hợp gồm ba ete và 1,8 gam nước. Công thức phân tử của hai rượu trên là
A. CH3OH và C2H5OH. B. C2H5OH và C3H7OH.
C. C3H5OH và C4H7OH. D. C3H7OH và C4H9OH.


gọi CT của hai ancol là : [tex] ROH [/tex]


=> m[tex] ROH[tex] = 6+1.8= 7.8 (g)[/tex] (định luật bảo toàn khối lượng)


ta có : [tex] nROH=2nH2O =2*0.1=0.2mol[/tex]


=> [tex] M ROH = 7.8/0.2=39 [/tex]


=>[tex] R=39-17=22 [/tex]


=> đáp án A


BÀI 5 EM LÀM THẾ NÀY MÀ CHƯA CHẮC CHẮN LẮM... THẦY VÀ CÁC BẠN XEM LẠI GIÙM EM VỚI NHÉ.. EM HỌC HOÁ CÒN NON LẮM NÊN MONG ĐC MỌI NGƯỜI GIÚP ĐỠ Ạ.. E XIN CẢM ƠN..!!!!!!!




Câu 3 : Trường hợp nào sau đây có công thức cấu tạo không đúng với tên gọi đã cho ?

(trong bài 2 đại cương hoá học của thầy sơn ) phải là đáp án C chứ ạ... đáp án C hoá trị của các bon k đúng mà thầy... thầy xem lại giùm e cái ạ..!!!!!!!!!

còn câu 12 nữa ạ.. ở vị trí số 5 là nhóm CH3 tại sao lại gọi etyl đc ạ//???

e nghĩ bài đó tên gọi đúng phải là 3,3,5-trimetylheptan chứ ạ..???

thầy ơi.. câu 15 nếu đọc theo ABC thì đáp án D mới đúng mà thầy..??
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.hoahoc

Bài 5. Em làm đúng rồi
Bài 3. Do người đánh máy sai chứ đề ko cho dễ thế đâu em, đáp án A
Câu 12. Em làm đúng
Câu 15. Đáp án vậy là đúng rồi em.
 
R

ruacon_hth

thầy có thể giải thích cho e câu 3 và câu 15 với đc k ạ??? e vẫn chưa hiểu lắm ạ..

thầy ơi.... cho e hỏi trong phản ứng oxihoa khử sau thì biểu diễn sự thay đổi số oxihoa của O2 theo chất nào ạ..?? làm thế nào để cân bằng nhanh đc phản ứng này ạ.......???????????

[tex] CuFeS_{2} + Fe_{2}(SO4)_{3} + O_{2} +H_{2}O \Rightarrow CuSO_{4} + FeSO_{4} +H_{2}SO_{4}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.hoahoc

Câu 3: Khi đọc tên thường người ta tính tổng tất cả số C chứ ko phải C mạch chính
Câu 5: Trong vòng benzen em ưu tiên dọc từ số bé đến lớn
Bài cân bằng của em: Đâu tiên em coi CuFeS2-
Có số Oxi hoá là Cu = +2; Fe= +2 => S= -2
Coi như thế để Fe và Cu không đổi => Chỉ có S thay đổi
Vậy ta có 2 chất oxi hoá là
2Fe +3 + 2e--> Fe+2
O2 +4e--> 2O-2
=> 2Fe+3 + O2 + 6e--> Fe+2 + 2O-2
S-2 --> S+6 +16e
Thăng bằng e ta được
3CuFeS2 + 8Fe2(SO4)3 + 8O2 + 8H2O --> 3CuSO4 + 19FeSO4 + 8H2SO4
Chú ý khi đặt hệ số
FeSO4 có ở hai nơi nên ko đặt hệ số vội mà để cân bằng sau
H2SO4 và H2O đề cuối
 
R

ruacon_hth

thầy ơi... thầy giải thích giúp em mấy câu này với ạ..??

Câu 14: Hợp chất CH3CH2-CH(CH3)-C C-CH(CH3)2 có tên là

A. 3,6-đimetylhept-4-in. B. isopropylisobutylaxetilen.

C. 5-etyl-2-metylhex-3-in. D. 2,5-đimetylhept-3-in.

Câu 20: Đốt cháy hoàn toàn 4,3 gam một hiđrocacbon X cần dùng vừa đủ V lít O2 (ở đktc), thu được hỗn hợp sản phẩm trong đó khối lượng CO2 nhiều hơn khối

lượng H2O là 6,9 gam. Công thức phân tử của X và giá trị V là

A. C6H14 ; 10,64. B. C6H14 ; 6,72. C. C5H8 ; 11,2. D. C4H8 ; 10,08.

Câu 21: Hợp chất Z có công thức phân tử C5H8. Hiđro hoá hoàn toàn Z thu được một hợp chất no, mạch nhánh. Z có khả năng trùng hợp tạo ra polime. Công

thức cấu tạo của Z là

A. (CH3)2¬CH-C CH. B. CH2=CH-¬CH2-CH=CH2. C. CH3-CH=¬CH-CH=CH2. D. CH2=C(¬CH3¬)-CH=CH2.
 
H

hocmai.hoahoc

Câu 14. Chọn D em
Câu 20. Em gọi số mol CO2 là x và số mol H2O là y
Theo bài em có: 44x-18y =6,9
-> Bảo toàn nguyên tố => nC = x; nH = 2y
=> 12x+ 2y = 4,3
từ đó em được x,y => Kết quả
Câu 21: C5H8 có k =2.
Z + H2 --> Mạch nhánh => Z có 2 nối = hoặc 1 nối 3
Theo bài z trùng hợp ra polime => Z có 2 nối đôi
Em quan sát đáp án và chọn nhé!
Chúc em học tốt
 
R

ruacon_hth

thầy ơi.. xem giúp em câu này với ạ

Câu 2. Cấu hình electron nào dưới đây của ion Cu+ (ZCu = 29) ?
A. 1s2 2s2 2p6 3s2 3p6 3d10 4s2

B. 1s2 2s2 2p6 3s2 3p6 3d10 4s1

C. 1s2 2s2 2p6 3s2 3p6 3d9 4s2

D. 1s2 2s2 2p6 3s2 3p6 3d10

câu này trong đáp án là câu D đúng nhưng e nghĩ phải là câu B chứ ạ..

thầy giải thích giùm e với ạ..
 
N

ngoisaomayman_2011

đáp án D là đúng rùi bạn ak
Cấu hình e của Cu thì mới là 1s2 2s2 2p6 3s2 3p6 3d10 4s1
nhưng nếu là của Cu+ chỉ là 1s2 2s2 2p6 3s2 3p6 3d10
bởỉ vì cấu hình e của Cu có xu hướng mất đi 1 e ở lớp ngoài cùng để tạo thành Cu+ . Vì vậy Cu+ co cau hinh la 1s2 2s2 2p6 3s2 3p6 3d10
 
Last edited by a moderator:
R

ruacon_hth

thầy ơi.. đáp án của câu này phải là câu B chứ ạ..

8. Một dẫn xuất monoclo của hiđrocacbon có %Cl = 55,04%. Công thức phân tử của dẫn xuất đó là

A. C2H3Cl B. C2H5Cl C. C3H5Cl D. C3H7Cl

dễ thấy rằng hai đáp án C, D không phù hợp vì MC>MCl

còn hai câu A và B e thay trực tiếp vào thấy đáp án B %Cl=55.04%

còn đáp án A %Cl=56.8%.

thầy xem lại đáp án giúp em với ạ..


thầy giúp em giải thích rõ câu này với ạ.

13. Tiến hành bốn thí nghiệm với bốn chất : p-clotoluen, benzyl clorua, anlyl clorua,

isopropyl clorua trong các ống nghiệm riêng biệt theo trình tự sau :


1) Đun với dung dịch NaOH ; 2) gạn lấy lớp nước, axit hoá bằng HNO3 và nhỏ dung

dịch AgNO3 vào.


Số trường hợp có kết tủa trắng là


A. 1 B. 2 C. 3 D. 4
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom