[BT hóa] Bt tự luyện Thầy ngọc

S

sd_of_hocmai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 37: Một hỗn hợp X gồm Al và Fe có khối lượng 8,3 gam. Cho X vào 1 lít dung dịch A chứa AgNO3 0,1M và Cu(NO3)2 0,2M. Sau khi phản ứng kết thúc được chất rắn B (hoàn toàn không tác dụng với dung dịch HCl) và dung dịch C (hoàn toàn không còn màu xanh của Cu2+). Khối lượng chất rắn B và % khối lượng Al trong hỗn hợp là:
A. 23,6 gam; 32,53%. B. 24,8 gam; 31,18%.
C. 28,7 gam; 33,14%. D. 24,6 gam; 32,18%.
 
P

phamthimai146

Câu 37: Một hỗn hợp X gồm Al và Fe có khối lượng 8,3 gam. Cho X vào 1 lít dung dịch A chứa AgNO3 0,1M và Cu(NO3)2 0,2M. Sau khi phản ứng kết thúc được chất rắn B (hoàn toàn không tác dụng với dung dịch HCl) và dung dịch C (hoàn toàn không còn màu xanh của Cu2+). Khối lượng chất rắn B và % khối lượng Al trong hỗn hợp là:
A. 23,6 gam; 32,53%. B. 24,8 gam; 31,18%.
C. 28,7 gam; 33,14%. D. 24,6 gam; 32,18%.

số mol AgNO3 = 0,1 và số mol Cu(NO3)2 = 0,2
Kim loại X phản ứng vừa đủ với dd A vì :
dd sau phản ứng không còn màu xanh Cu2+ ==> Cu2+ hết
Rắn B không tác dụng HCl ==> B có Ag và Cu
mB = 108*0,1 + 64*0,2 = 23,6

Gọi a, b là số mol Al và Fe ==> 27a + 56b = 8,3
Bảo toàn mol NO3 ==> 3a + 2b = 0,1 + 2*0,2 = 0,5 ==> a = b = 0,1
mAl = 2,7 ==> % mAl =2,7*100/8,3 = 32,53
==> câu A
 
Top Bottom