BT Hóa 9

Trần Ngọc Khánh Ly

Học sinh
Thành viên
14 Tháng bảy 2017
172
33
26
21
Đồng Nai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m g hỗn hợp gồm CaCO3 và CaSO3 tác dụng với dung dịch HCl loãng dư thấy thoát ra 4,48l hỗn hợp hai khí ở đktc. cho toàn bộ lượng hỗn hợp khí trên hấp thụ hết vào dung dịch Ba(OH) 2 dư thấy tạo ra (m+a) g kết tủa . Hãy tính a.
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Cho m g hỗn hợp gồm CaCO3 và CaSO3 tác dụng với dung dịch HCl loãng dư thấy thoát ra 4,48l hỗn hợp hai khí ở đktc. cho toàn bộ lượng hỗn hợp khí trên hấp thụ hết vào dung dịch Ba(OH) 2 dư thấy tạo ra (m+a) g kết tủa . Hãy tính a.
pthh:
CaCO3+2 HCl------> Cacl2+ H2O+ CO2
a____________________________a
CaSO3+2 HCl------> CaCl2+ H2O + SO2
b____________________________b
CO2+ Ba(OH)2-----> BaCO3+ H2O
a___________________a
SO2+ Ba(OH)2----> BaSO3+ H2O
b_________________b
gọi a,b là nCaCO3, CaSO3
=> nCO2+ nSO2 =a+b mol
mak nhh khí =4,48/22,4=0,2 mol
=> a+b =0,2 mol
=> nCa =a+ b =0,2 mol
=> nBa =0,2 mol
m kết tủa =mBa+ mCO3+ mSO3 = m+a(g)
mhh =m Ca + mCO3+ mSO3 = m (g)
=> a = mBa- mCa =0,2*137 -0,2*40=
 
Top Bottom