Hóa BT hóa 9

viettungvuong

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng năm 2016
59
4
51
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hãy trình bày cách nhận biết chất đựng trong mỗi lọ bằng PPHH:
a. 3 lọ đựng NaOH, Ba(OH)2, NaCl
b. NaOH và Ca(OH)2
c. CaCO3, CaO và Ca(OH)2
d. NaOH, Na2SO4, H2SO4, HCl

2. Cho 3,04 gam hỗn hợp NaOH và KOH tác dụng vừa đủ với dung dịch HCl, thu được 4,15 g các muối clorua. Tính khối lượng mỗi hidroxit trong hỗn hợp ban đầu?
 
  • Like
Reactions: xuanthanhqmp

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
21
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
1. Hãy trình bày cách nhận biết chất đựng trong mỗi lọ bằng PPHH:
a. 3 lọ đựng NaOH, Ba(OH)2, NaCl
b. NaOH và Ca(OH)2
c. CaCO3, CaO và Ca(OH)2
d. NaOH, Na2SO4, H2SO4, HCl

2. Cho 3,04 gam hỗn hợp NaOH và KOH tác dụng vừa đủ với dung dịch HCl, thu được 4,15 g các muối clorua. Tính khối lượng mỗi hidroxit trong hỗn hợp ban đầu?
15065233143891968717041.jpg
 
  • Like
Reactions: viettungvuong

caokyduyen1108@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng chín 2017
18
2
6
1. Hãy trình bày cách nhận biết chất đựng trong mỗi lọ bằng PPHH:
a. 3 lọ đựng NaOH, Ba(OH)2, NaCl
b. NaOH và Ca(OH)2
c. CaCO3, CaO và Ca(OH)2
d. NaOH, Na2SO4, H2SO4, HCl

2. Cho 3,04 gam hỗn hợp NaOH và KOH tác dụng vừa đủ với dung dịch HCl, thu được 4,15 g các muối clorua. Tính khối lượng mỗi hidroxit trong hỗn hợp ban đầu?
bài 2 k biết đúg k nha
gọi a,b là số mol của naoh và koh
PTHH NaOH+HCl----->NaCl+H2O
a a
KOH+HCl------>KCl+H2O
b b
theo đề bài ta có hệ:
40a+56b=3.04
58.5a+74.5b=4.15
giải hệ ta đc a = 0.02 ; b= 0.04
suy ra mNaOH=0.02×40=0.8g
mKOH=0.04×56=2.24g
 

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,114
269
21
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
1. Hãy trình bày cách nhận biết chất đựng trong mỗi lọ bằng PPHH:
a. 3 lọ đựng NaOH, Ba(OH)2, NaCl
b. NaOH và Ca(OH)2
c. CaCO3, CaO và Ca(OH)2
d. NaOH, Na2SO4, H2SO4, HCl
a. - Cho Quỳ tím vào
+Quỳ hoá xanh:Ba(OH)2,NaOH(*)
+Quỳ ko đổi màu: NaCl
-Cho dd H2So4 vào (*)
+Tạo kt trắng Ba(OH)2
Ba(OH)2+H2So4->BaSO4+2H2O
2NaOH+H2So4->Na2SO4+2H2O
b. thuốc thử Na2CO3
c.
- Cho H2O lần lượt vào 3 mẫu thử.
+Mẫu thử nào chất rắn không tan là CaCO3,
+mẫu thử nào phản ứng toả nhiệt là CaO.
+Mẫu thử còn lại chất rắn tan trong nước.
-Cho khí CO2 dư đi qua ddCa(OH)2 thì dd bị vẩn đục.
d- CHo Quỳ tím
+Quỳ hoá xanh:NaOH
+Quỳ hoá đỏ: H2So4,HCl
+Quỳ ko đổi màu:Na2SO4
-Cho dd BaCl2 dư vào vào nhóm quỳ hoá đỏ
+Tạo kt trắng:H2So4
+ko hiện tượng:HCl
Bạn tự viết pt nha
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
1. Hãy trình bày cách nhận biết chất đựng trong mỗi lọ bằng PPHH:
a. 3 lọ đựng NaOH, Ba(OH)2, NaCl
b. NaOH và Ca(OH)2
c. CaCO3, CaO và Ca(OH)2
d. NaOH, Na2SO4, H2SO4, HCl
a/
trích mẫu thử:
* cho quỳ tím lần lượt vào các mẫu thử:
=> quỳ tím hóa xanh là NaOH, Ba(OH)2
=> quỳ tím ko chuyển màu là NaCl
+ cho axit H2SO4 vào các mt còn lại
=> tạo kết tủa => mt chứa Ba(OH)2
pt:Ba(OH)2+H2SO4----->BaSO4 +2H2O
=> ko hiện tượng :NaOH
pt: 2NaOH+H2SO4--->Na2SO4+2H2O
b/ trích mẫu thử:
suc khí CO2 lần lượt vào các mt
=> xuất hiện kết tủa =>Ca(OH)2
pt: Ca(OH)2+CO2-------->CaCO3+H2O
=> không hiện tượng =>NaOH
pt: NaOH+CO2------------>Na2CO3+H2O
c/trích mt
cho các mt vào nước dư
=> xuất hiện kết tủa là CaCO3
=> nước vẩn đục, tỏa nhiệt :CaO,
=> nước vẩn đục:Ca(OH)2
d/trích mẫu thử
+cho quỳ tím vào các mẫu thử
=> quỳ tím hóa xanh: NaOH
=> quỳ tím ko chuyển màu: Na2SO4
=>quỳ tím hóa đổ: H2SO4, HCl
+ cho BaCl2 vào các mt còn lại
=> xuất hiện kt là H2SO4
pt: H2SO4+BaCl2----------->2HCl+BaSO4
=>không hiện tượng =>HCl
 
  • Like
Reactions: Lý Dịch

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
21
Nghệ An
1.
a.Trích mẫu thử và đánh dấu thứ tự các mẫu thử
Cho dd Na2SO4 vào các mẫu thử
=> MT tạo kết tủa là Ba(OH)2
Na2SO4 + Ba(OH)2 ----> BaSO4 + 2NaOH
=> Mt không hiện tượng gì NaOH, NaCl
Cho 2 mẫu thử còn lại vào MgCl2
=> Mt tạo kt là NaOH
2NaOh + MgCl2 ---> Mg(Oh)2 +2 NaCl
=> Còn lại NACl
b.Trích mẫu thử và đánh dấu thứ tự các mẫu thử
Cho khí CO2 sục qua các dung dịch
=> Tạo kết tủa là Ca(OH)2
Ca(OH)2 + CO2 ----> CaCO3 + H2O
Không hiện tượng là NaOh
c.Trích mẫu thử và đánh dấu thứ tự các mẫu thử
Cho quỳ tím vào
=> dung dịch chuyển sang màu xanh Ca(OH)2
=> 2 mẫu thử còn lại quỳ tím ẩm chứa nước
=> màu xanh là CaO không đổi màu là CaCO3
d
Cho BaCl2 vào tạo kết tủa là H2SO4 và Na2SO4(nhom 1 ) không tạo kết tủa là NaOH. HCL( nhóm 2)
Cho nhóm 2 vào MgCl2 tạo ket tủa là NaOh không hiện tượng là HCl
Ch nhóm 1 vào Na2CO3 tạo khí là H2SO4 không hiện tượng là Na2SO4
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

Gà Con Nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
848
734
154
21
Hà Tĩnh
THCS ĐAN TRƯỜNG HỘI
Cho 3,04 gam hỗn hợp NaOH và KOH tác dụng vừa đủ với dung dịch HCl, thu được 4,15 g các muối clorua. Tính khối lượng mỗi hidroxit trong hỗn hợp ban đầu?
KOH + HCl => KCl + H2O
x_____________x
NaOH + HCl=> NaCl + H2O
y______________y
Lập hệ pt 2 ẩn và giải hệ
40a+56b=3.04
290a+ 370b=4.15
=> a = 0.02 ; b= 0.04
mNaOH=0.02×40=0.8g
mKOH=0.04×56=2.24g
 
Top Bottom