Hóa BT hóa 9

viettungvuong

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng năm 2016
59
4
51
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Bằng PPHH hãy nhận biết
a. 3 lọ đựng HCl, H2SO4 và Na2SO4
b. 3 lọ CuO, BaCl2, Na2CO3
c. 4 lo HCl, H2SO4, NaCl, NaSO4

2.
a. Có những chất sau: đồng, đồng (II) oxit, đồng (II) hidroxit và axit sunfuric. Hãy viết những PTHH điều chế đồng (II) sunfat từ những chất đã cho, ghi rõ điều kiện nếu có.
b. Cần phải điều chế một lượng muối đồng sunfat. Phương pháp nào sau đây tiết kiệm được axit sunfuric?
- Axit sunfuric tác dụng với CuO
- Axit sunfuric đặc tác dụng với Cu.
Giải thích câu trả lời

3. Từ 1 tấn quặng pirit sắt chứa 80% FeS2 có thể điều chế được bao nhiêu tấn dd H2SO4 60%? Biết rằng sự hao hụt trong sản xuất là 5%.
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
20
Hà Nội
THCS Mai Dịch
1. Bằng PPHH hãy nhận biết
a. 3 lọ đựng HCl, H2SO4 và Na2SO4
b. 3 lọ CuO, BaCl2, Na2CO3
c. 4 lo HCl, H2SO4, NaCl, NaSO4

2.
a. Có những chất sau: đồng, đồng (II) oxit, đồng (II) hidroxit và axit sunfuric. Hãy viết những PTHH điều chế đồng (II) sunfat từ những chất đã cho, ghi rõ điều kiện nếu có.
b. Cần phải điều chế một lượng muối đồng sunfat. Phương pháp nào sau đây tiết kiệm được axit sunfuric?
- Axit sunfuric tác dụng với CuO
- Axit sunfuric đặc tác dụng với Cu.
Giải thích câu trả lời

3. Từ 1 tấn quặng pirit sắt chứa 80% FeS2 có thể điều chế được bao nhiêu tấn dd H2SO4 60%? Biết rằng sự hao hụt trong sản xuất là 5%.
1.a.Dùng quỳ tím nhan Na2SO4, BaOH nhận H2SO4, rồi dùng H2SO4 đặc nhận ra HBr với hiện tượng sùi bọt khi H2SÕ + HBr = Br2 + SO2 + H2O còn lại là : HCl
Tự làm
3. 4 FeS2+ 11O2 ---> 8SO2+ 2Fe2O3
.......20 000/3...............40 000/3
SO2 + O2 ---> SO3
40 000/3.........40 000/3
SO3 + H2O ---> H2SO4
40 000/3.........40 000/3
FeS2 ---------------------------> 2 H2SO4
mFeS2 = 1 * 80% = 0,8 tấn = 800 000g
nFeS2 = 800 000/120 = 20 000/3 mol
mH2SO4 (lt) = 40 000/3 * 98 = 3 920 000/3 g
mH2SO4 (tt) = (3 920 000/3 * 95)/100 = 3 724 000/3 g
mdd = (3 724 000/3*100)/60 = 18 620 000/9 =2,069 tấn
Nguồn:Sưu tầm
 

hoangthianhthu1710

Ngày hè của em
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
1,583
5,096
629
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
a. 3 lọ đựng HCl, H2SO4 và Na2SO4
trích mẫu thử
Cho quỳ tím vào các mẫu thử
quỳ tím chuyển màu đỏ là HCl , H2SO4
quỳ tím không chuyển màu là Na2SO4
Để phân biệt HCl , H2SO4 cho BaCl2 vào các mẫu thử
Tạo kết tủa là H2SO4
pt: H2SO4 + BaCl2 ---> BaSO4 + 2HCl
b. 3 lọ CuO, BaCl2, Na2CO3
Trích mẫu thử
Cho H2SO4 vào các mẫu thử
Có khí là Na2CO3
pt: Na2CO3+H2SO4---> Na2SO4+H2O+CO2
Kết tủa trắng là BaCl2
pt: BaCl2+H2SO4---> BaSO4+2HCl
Còn lại là CuO
c. 4 lo HCl, H2SO4, NaCl, NaSO4
Trích mẫu thử
Cho quỳ tím vào các mẫu thử
quỳ tím chuyển màu đỏ là HCl , H2SO4
quỳ tím không chuyển màu là Na2SO4, NaCl
Để phân biệt HCl , H2SO4 cho BaCl2 vào các mẫu thử
Tạo kết tủa là H2SO4
pt: H2SO4 + BaCl2 ---> BaSO4 + 2HCl
Để phân biệt Na2SO4, NaCl cho dung dịch Ba(OH)2 vào các mẫu thử
Tạo kết tủa trắng là Na2SO4
pt: Na2SO4 + Ba(OH)2 ---> BaSO4 + 2NaOH
p/s: Là Na2SO4 bạn nhé...bạn ghi sai CTHH rồi
 
  • Like
Reactions: hothanhvinhqd
Top Bottom