BT hoá 8

P

paul_ot

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn làm các BT sau đây nhé!:):)
1/Khử hoàn toàn 2,4g hh CuO và FexOy(có cùng số mol như nhau ) bằng H2 thu 1,76g kl, hoà tan kl đó = HCl dư thoát ra 0,448 lít H2(đktc). Xđ CT oxit sắt.

2/0,25 mol oxit sắt chứa 7,5.
eq.latex
nguyên tử sắt và oxi. Tìm CT oxit sắt.


3/Hoà tan 1 lượng kl hoá trị 2 vào 1 lượng dd H2SO4 a% vừa đủ tạo thành dd muối sunfat b%. Xđ:
a)NTK kl thao a, b.
b)Nếu a%=20% và b%=22,64%, tìm CT oxit kl.
 
H

hienzu

Các bạn làm các BT sau đây nhé!:):)
1/Khử hoàn toàn 2,4g hh CuO và FexOy(có cùng số mol như nhau ) bằng H2 thu 1,76g kl, hoà tan kl đó = HCl dư thoát ra 0,448 lít H2(đktc). Xđ CT oxit sắt.
eq.latex


eq.latex


eq.latex

0,02...................................0,02

\Rightarrow m Fe=1,12\Rightarrowm Cu=1,76-1,12=0,64(g)

\Rightarrown Cu=n CuO=n FexOy=0,01 mol

Mà mCuO=0,01.80=0,8(g)\Rightarrow m FexOy=1,6(g)

eq.latex
 
T

try_to_forget_all_things

Các bạn làm các BT sau đây nhé!:):)
1/Khử hoàn toàn 2,4g hh CuO và FexOy(có cùng số mol như nhau ) bằng H2 thu 1,76g kl, hoà tan kl đó = HCl dư thoát ra 0,448 lít H2(đktc). Xđ CT oxit sắt.

2/0,25 mol oxit sắt chứa 7,5.
eq.latex
nguyên tử sắt và oxi. Tìm CT oxit sắt.


3/Hoà tan 1 lượng kl hoá trị 2 vào 1 lượng dd H2SO4 a% vừa đủ tạo thành dd muối sunfat b%. Xđ:
a)NTK kl thao a, b.
b)Nếu a%=20% và b%=22,64%, tìm CT oxit kl.

__________________________________
PTHH :
[TEX] CuO +H_2--> Cu+ H_2O[/TEX]

[TEX] Fe_xO_y +yH_2---> xFe+yH_2O[/TEX]
Mol: 0,02
[TEX] Fe+2HCl---> FeCl_2+H_2[/TEX] (2)

[TEX]n_{H_2} (2)=0,02(mol) [TEX] \Rightarrow [TEX] n_{Fe} (2)=0,02 (mol)[/TEX]
\Rightarrow [TEX] m_{Fe}(2)=0,02.56=1,12 (g)[/TEX]
\Rightarrow [TEX]m_{Fe}(1)=1,12g[/TEX]
\Rightarrow [TEX] m_{Cu}=1,76-1,12=0,64 (mol)[/TEX]
\Rightarrow [TEX] n_{Cu}=0,01 (mol)[/TEX]
\Rightarrow [TEX] m_{Cu}=0,01.80=0,8 (g)[/TEX]
-> [TEX] m_{Fe_xO_y}=2,4-0,8=1,6 (g)[/TEX]
Tu PTHH (2)
\Rightarrow [TEX] n_{Fe_xO_y}=\frac{0,02}{x}[/TEX]
\Rightarrow [TEX] M_{Fe_xO_y}=\frac{1,6}{\frac{0,02}{x}}=80x[/TEX]
hay [TEX] Fe_xO_y=80x[/TEX]
\Leftrightarrow 56x+16y=80x
\Rightarrow [TEX]\frac{x}{y}=\frac{2}{3}[/TEX]
Vay CTHH: [TEX] Fe_2O_3[/TEX]
 
S

sot40doc


2/0,25 mol oxit sắt chứa 7,5.
eq.latex
nguyên tử sắt và oxi. Tìm CT oxit sắt.


sao mà khó khăn vậy
dễ thấy [TEX]7,5 . 10^{23} = 1,25 mol[/TEX]
gọi ct của oxit là [TEX]Fe_xO_y[/TEX]
theo ĐL bảo toàn nt => 0,25 . (x + y) = 1,25
<=> x + y = 5
thấy nghiệm nguyên hợp lí là x = 2 , y = 3
=> [TEX]Fe_2O_3[/TEX]
 
0

02615948

các bạn làm các bt sau đây nhé!:):)

2/0,25 mol oxit sắt chứa 7,5.
eq.latex
nguyên tử sắt và oxi. Tìm ct oxit sắt.


Gọi CTHH của Oxit sắt là: [TEX]Fe_xO_y[/TEX]


Số phân tử của Oxit là: [TEX]0,25.6.10^{23}=1,5.10^{23}[/TEX]

Ta có: [TEX]1,5.10^{23}.(X+Y)=7,5.10^{23}[/TEX]

\Rightarrow X+Y=5

Vậy công thức hoá học của Oxit là: [TEX]Fe_2O_3[/TEX]
 
P

paul_ot

x+y=5
biện luận như thế nào để ra được x=2, y=5 vậy. Có đc sử dụng hoá trị của sắt ko?
 
Top Bottom