BT Hóa 8 (Trích từ các đề thi Olympic Hoá Quốc Tế)

I

i_love_debbyryan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mời các bạn tham gia giải hai bài tập sau (có thể trình bày lời giải)
Bài 1 (Câu 10 Olympic Hoá 2010- Mỹ (thi địa phương))
Cho hợp chất nổ có tỉ lệ % về khối lượng các nguyên tố:
[TEX]%m_C = 37,35%[/TEX]
[TEX]%m_H = 1,34%[/TEX]
[TEX]%m_N = 18,67%[/TEX]
[TEX]%m_O = 42,65%[/TEX]
Biết khối lượng hợp chất nổ là 450,22g. Hãy cho biết CTHH của hợp chất?
(A) [TEX]C_{13}H_4N_7O_{12}[/TEX]
(B) [TEX]C_{14}H_6N_6O_{12}[/TEX]
(C) [TEX]C_{15}H_{10}N_6O_{11}[/TEX]
(D) [TEX]C_{16}H_{12}N_5O_{11}[/TEX]

Bài 2 (Câu 57 Olympic Hoá 1998 - Italia)
Phản ứng cháy (sẽ phải cân bằng) của [TEX]C_3H_8[/TEX] là:
[TEX]C_3H_8 + O_2 - - - - - - -> CO_2 + H_2O[/TEX]
Lượng sản phẩm khi 2,5 mol [TEX]C_3H_8[/TEX] cháy là:
(A) 7,5 mol [TEX]CO_2[/TEX] + 4,0 mol [TEX]H_2O[/TEX]
(B) 3,0 mol [TEX]CO_2[/TEX] + 10,0 mol [TEX]H_2O[/TEX]
(C) 3,0 mol [TEX]CO_2[/TEX] + 2,0 mol [TEX]H_2O[/TEX]
(D) 7,5 mol [TEX]CO_2[/TEX] + 10,0 mol [TEX]H_2O[/TEX]

(Các bạn có thể bổ sung thêm một vài bài tập hay về Hoá 8)
 
Last edited by a moderator:
F

fulful

Theo mình bài 1 là đáp án B
Còn bài 2 hình như là đáp án D hjjhjj
nếu đúng thì thanks nhé !^^
 
Last edited by a moderator:
I

i_love_debbyryan

Chà, hay nhỉ. Nhưng sao các bạn không trình bày lời giải ra luôn đi cho mọi người cùng biết?
 
H

huycong_bigbang_top

Oa dễ nhỉ nhưng tớ tưởng đây là trắc nghiệm trình bày làm j?
 
Last edited by a moderator:
C

chemistryisfun

Mời các bạn tham gia giải hai bài tập sau (có thể trình bày lời giải)
Bài 1 (Câu 10 Olympic Hoá 2010 - Nhật Bản)
Cho hợp chất nổ có tỉ lệ % về khối lượng các nguyên tố:
[TEX]%m_C = 37,35%[/TEX]
[TEX]%m_H = 1,34%[/TEX]
[TEX]%m_N = 18,67%[/TEX]
[TEX]%m_O = 42,65%[/TEX]
Biết khối lượng hợp chất nổ là 450,22g. Hãy cho biết CTHH của hợp chất?
(A) [TEX]C_{13}H_4N_7O_{12}[/TEX]
(B) [TEX]C_{14}H_6N_6O_{12}[/TEX]
(C) [TEX]C_{15}H_{10}N_6O_{11}[/TEX]
(D) [TEX]C_{16}H_{12}N_5O_{11}[/TEX]

Bài 2 (Câu 57 Olympic Hoá 1998 - Italia)
Phản ứng cháy (sẽ phải cân bằng) của [TEX]C_3H_8[/TEX] là:
[TEX]C_3H_8 + O_2 - - - - - - -> CO_2 + H_2O[/TEX]
Lượng sản phẩm khi 2,5 mol [TEX]C_3H_8[/TEX] cháy là:
(A) 7,5 mol [TEX]CO_2[/TEX] + 4,0 mol [TEX]H_2O[/TEX]
(B) 3,0 mol [TEX]CO_2[/TEX] + 10,0 mol [TEX]H_2O[/TEX]
(C) 3,0 mol [TEX]CO_2[/TEX] + 2,0 mol [TEX]H_2O[/TEX]
(D) 7,5 mol [TEX]CO_2[/TEX] + 10,0 mol [TEX]H_2O[/TEX]

(Các bạn có thể bổ sung thêm một vài bài tập hay về Hoá 8)
Bài 1 tính lượng mol mỗi chất dựa theo công thức n = %A/MA
Bài 2 cân bằng xong tính theo phương trình là xong.......chẳng có gì khó cả......
 
V

vodoi97_pt

Mời các bạn tham gia giải hai bài tập sau (có thể trình bày lời giải)
Bài 1 (Câu 10 Olympic Hoá 2010 - Nhật Bản)
Cho hợp chất nổ có tỉ lệ % về khối lượng các nguyên tố:
[TEX]%m_C = 37,35%[/TEX]
[TEX]%m_H = 1,34%[/TEX]
[TEX]%m_N = 18,67%[/TEX]
[TEX]%m_O = 42,65%[/TEX]
Biết khối lượng hợp chất nổ là 450,22g. Hãy cho biết CTHH của hợp chất?
(A) [TEX]C_{13}H_4N_7O_{12}[/TEX]
(B) [TEX]C_{14}H_6N_6O_{12}[/TEX]
(C) [TEX]C_{15}H_{10}N_6O_{11}[/TEX]
(D) [TEX]C_{16}H_{12}N_5O_{11}[/TEX]
Bài 2 (Câu 57 Olympic Hoá 1998 - Italia)
Phản ứng cháy (sẽ phải cân bằng) của [TEX]C_3H_8[/TEX] là:
[TEX]C_3H_8 + O_2 - - - - - - -> CO_2 + H_2O[/TEX]
Lượng sản phẩm khi 2,5 mol [TEX]C_3H_8[/TEX] cháy là:
(A) 7,5 mol [TEX]CO_2[/TEX] + 4,0 mol [TEX]H_2O[/TEX]
(B) 3,0 mol [TEX]CO_2[/TEX] + 10,0 mol [TEX]H_2O[/TEX]
(C) 3,0 mol [TEX]CO_2[/TEX] + 2,0 mol [TEX]H_2O[/TEX]
(D) 7,5 mol [TEX]CO_2[/TEX] + 10,0 mol [TEX]H_2O[/TEX]

(Các bạn có thể bổ sung thêm một vài bài tập hay về Hoá 8)

mấy bài này cũng khá hay cố gắng phát huy nhák chú :D
 
M

minhlp97

Bài 1:
Đặt CTTQ của h/c là: [TEX]C_xH_yN_zO_m[/TEX].
Ta có tỉ lệ về KL:
x : y : z : m = [TEX]\frac{37.35}{12}[/TEX] : [TEX]\frac{1.34}{1}[/TEX] : [TEX]\frac{18.67}{14}[/TEX] : [TEX]\frac{42.65}{16}[/TEX]
= 3.1125 : 1.34 : 1.33 : 2.65
= 2.34 : 1 : 1 : 2
= 14 : 6 : 6 : 12
Vậy CTHH của h/c là [TEX]C_14H_6N_6O_12[/TEX]
Bài 2:
Ta có PTHH:
[TEX]C_3H_8[/TEX] + [TEX]5O_2[/TEX] -----> [TEX]3CO_2[/TEX] + [TEX]4H_2O[/TEX]
TPT: 1(mol) 5(mol) 3(mol) 4(mol)
TĐề: 2,5(mol) x(mol) y(mol)
\Rightarrow[TEX]n_CO_2[/TEX] = x( mol)= 2,5*3=7,5.
\Rightarrow[TEX]n_H_2O[/TEX] = x( mol)= 2,5*4=10.
_________________________
Đúng mong các bạn thanks nhìu !!! ;))
 
Last edited by a moderator:
4

4everlovehyunjoong

Bài 1:
Đặt CTTQ của h/c là: [TEX]C_xH_yN_zO_m[/TEX].
Ta có tỉ lệ về KL:
x : y : z : m = [TEX]\frac{37.35}{12}[/TEX] : [TEX]\frac{1.34}{1}[/TEX] : [TEX]\frac{18.67}{14}[/TEX] : [TEX]\frac{42.65}{16}[/TEX]
= 3.1125 : 1.34 : 1.33 : 2.65
= 2.34 : 1 : 1 : 2
= 14 : 6 : 6 : 12
Vậy CTHH của h/c là [TEX]C_14H_6N_6O_12[/TEX]
Bài 2:
Ta có PTHH:
[TEX]C_3H_8[/TEX] + [TEX]5O_2[/TEX] -----> [TEX]3CO_2[/TEX] + [TEX]4H_2O[/TEX]
TPT: 1(mol) 5(mol) 3(mol) 4(mol)
TĐề: 2,5(mol) x(mol) y(mol)
\Rightarrow[TEX]n_CO_2[/TEX] = x( mol)= 2,5*3=7,5.
\Rightarrow[TEX]n_H_2O[/TEX] = x( mol)= 2,5*4=10.
_________________________
Đúng mong các bạn thanks nhìu !!! ;))


Bài 1 cũng có cách giải khác:
Đặt CTHH của hợp chất là [tex]C_xH_yN_zO_t[/tex]
Ta có 12x/37.35=y/1.34=14z/18.67=16t/42.65=450.22/100=4.5022
=>x=14
y=6
z=6
t=12
=>CTHH của hợp chất là [tex]C_14H_6N_6O_12 (*) còn bài 2 chỉ cần viết pt là tìm được tỉ lệ số mol thì sẽ tìm được thôi Đáp án là D[/tex]
 
Last edited by a moderator:
Q

quocvip1145

bài quốc tế sao dễ thế! :p....................................... ...............
học rồi mới bik dễ ko học sao bik
 
Top Bottom