BT Hoá 8 Hay

H

happy.swan

Cho 1 luồng khí CO qua ống đựng 40g CuO sau phản ứng còn lại 38g chất rắn trong ống sứ. Tính %m CuO bị khử

CuO: 0.5 mol
$CO + CuO => Cu + CO_2$
a____0.5-a___a____a

=> Hỗn hợp chất rắn sau:
CuO: 0.5 - a (mol)
Cu: a (mol)
Khối lượng:
80(0.5-a) + 64a = 38 => a=? => %
 
U

ulrichstern2000

PTHH: CuO + CO → Cu + CO2
nCuO = 0,5 (mol)
- Nếu CuO bị khử hết, chất rắn trong ống sứ là Cu.
Theo PTHH ta có:
nCu = nCuO = 0,5 (mol)
=> mCu = 0,5*64 = 32 (g) < 38 (g)
=> CuO chưa bị khử hết, chất rắn trong ống sứ gồm Cu (được tạo thành), và CuO dư.
Khối lượng ban đầu của CuO là 40g, sau phản ứng còn 38g do lượng oxi có trong CuO bị mất đi.
=> mO(bị khử) = mCuO (ban đầu) – m (chất rắn) = 2 (g)
=> nO(bị khử) = 2/16 = 0,125 (mol)
Ta có: nCuO (bị khử) = nO (bị khử) = 0,125 (mol)
=> mCuO (bị khử) = 0,125*80 = 10 (g)
=> %mCuO (bị khử) = (10/40)*100 = 25%
 
L

ltvien

Tôi đây cũng có cách giải hay hơn :)
Ta có $m_{CuO} = 40 g$; $m_{sau \ khi \ khử} = 38 g$
Ta có hỗn hợp sau khi khử gồm $Cu$ và $CuO$

$m_{O \ bị \ khử} = 40 - 38 = 2 g$
\Rightarrow $n_{O^{2-}} = \frac{2}{16} = 0,125 mol = n_{CuO \ bị \ khử}$
\Rightarrow % $CuO \ bị \ khử = \frac{0,125. 80. 100}{40} = 25$ %
 
U

ulrichstern2000

Tôi đây cũng có cách giải hay hơn :)
Ta có $m_{CuO} = 40 g$; $m_{sau \ khi \ khử} = 38 g$
Ta có hỗn hợp sau khi khử gồm $Cu$ và $CuO$

$m_{O \ bị \ khử} = 40 - 38 = 2 g$
\Rightarrow $n_{O^{2-}} = \frac{2}{16} = 0,125 mol = n_{CuO \ bị \ khử}$
\Rightarrow % $CuO \ bị \ khử = \frac{0,125. 80. 100}{40} = 25$ %


Cách đó của bạn là cách rút gọn bên trên của mình. Dùng theo bảo toàn nguyên tố. Cũng như nhau nhưng mình làm dài ra thôi
:khi (186):
 
Top Bottom