BT Hóa 12 - Toán Kiềm - Kiềm Thổ Nhôm

H

hoangbao1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình giải mấy bài này với:

TOÁN KIỀM – KIỀM THỒ NHÔM
1) Ñieän phaân muoái clorua kim loaïi kieàm noùng chaûy thu ñöôïc 0,896 lít (ñkc) ôû anot vaø 3,12g kim loaïi ôû catot. Coâng thöùc hoùa hoïc cuûa muoái laø: ( Na =23 , K =39 , Li = 7 Rb =85,5 )
A. NaCl B. LiCl C. KCl D. RbCl
2) Ñieän phaân hoaøn toaøn dd NaCl (coù maøng ngaên giöûa 2 ñieän cöïc ) vôùi I =5 ampere , t =193 giaây . Ngöôøi ta thu ñöôïc bao nhieâu lít khí ôû anot ( ñkc ) ( cho Cl=35,5 Na = 23 ) ?
A. 0,112 lít B. 0,224 lit C. 0,448 lit D. 0,336 lit
3) Laáy 19 gam hh 2 muoái M2CO3 vaø MHCO3 cho taùc duïng vôùi dd HCl dö . Ngöôøi ta thu ñöôïc 4,48 lít khí ôû ñkc . M laø ( Cho Li =7, Na =23 , K=29 , Rb =85,5 )
A. Li B. Na C. K D. Rb
4) Daån 4,48 lit khí CO2 ñkc vaøo ddòch chöùa 12 gam NaOH , Khoái löôïng chaát tan trong dd laø :
( cho Na : 23 C=12 )
a. 10,6 gam b. 8,4 gam c. 19 gam d. 15,2 gam
5) Hoøa tan hoaøn toaøn 4,6 gam Na kim loại vaøo nước thu được dung dịch X. Ñeå trung hoøa dung dịch X cần 100 ml dung dịch hh goàm coù HCl 1M vaø H2SO4 CM. Giaù trò cuûa CM laø ( cho Na : 23 )
A. 0,5 M B. 0,2 M C. 0,4M D. 0,3 M g
6) Troän 100 ml ddòch NaHCO3 1M vaø K2CO3 0,5M , vôùi 250 ml ddòch HCl 2M , thì theå tích khí CO2 sinh ra ôû ñkc laø
a. 2,52 lit b. 5,04 lit c. 3,36 lit d. 5,6 lit .
7) Hoøa tan hoaøn toaøn 0,575 gam kim loaïi kieàm vaøo nöôùc . Ñeå trung hoøa ddòch thu ñöôïc cần 25 gam ddòch HCl 3,65 % . Ñaây laø kim loaïi
a. Na=23 b. K=39 c. Li=7 d. Rb=87
8) Theâm töø töø töøng gioït ddòch chöùa 0,1 mol HCl vaøo ddòch chöùa 0,06 mol Na2CO3 . Theå tích CO2 (ñkc) thu ñöôïc
a. 0,56 lit b. 0,896 lit c. 1,344 lít d.3,36 lít
9) Chaát naøo trong caùc chaát sau ñaây taùc duïng ñöôïc vôùi khí CO2?
A. NaHCO3 B. Na2CO3 C. NaHSO4 D. Cu(OH)2
10) Trong caùc tröøông hôïp sau , truôøng hôïp naøo ñieàu cheá ñöôïc Na ?
A. Ñieän phaân NaOH noùng chaûy B. Ñieän phaân dd Na2CO3
C. Cho K taùc duïng vôùi dd NaCl D. Cho H2 khöû Na2O
11) Cho 9,1g hh 2 muoái cacbonat cuûa 2 kim loaïi kieàm ôû 2 chu kì keá tieáp taùc duïng heát vôùi dd HCl, thu ñöôïc 2,24 lít khí CO2 (ñktc). Hai kim loaïi ñoù laø :
A. Rb Cs B. Na , K C. Li , Na D. K , Rb
12) Cho 1,9 gam hỗn hợp muối cacbonat và hiđrocacbonat của kim loại kiềm M tác dụng hết với dung dịch HCl (dư), sinh ra 0,448 lít khí (ở đktc). Kim loại M là
A. Na. B. K. C. Rb. D. Li.
13) Cho 50ml dung dÞch Ba(OH)2 cã pH = 12. Thªm vµo ®ã bao nhiªu ml n­íc cÊt ®Ó thu ®­îc dung dÞch cã pH=11
A. 350 B. 450 C. 800 D. 900
14) Điện phân 117g dung dich NaCl 10% có màng ngăn thu được tổng thể tích khí ở 2 điện cực là 11,2 lít (ở đktc) thì ngừng lại . Thể tích khí thu được ở cực âm là:
A. 6,72 lít B. 8,96 lít C. 4,48 lít D. 3,36 lít
15) Cho dung dịch chứa 0,1 mol (NH4)2CO3 tác dụng với dung dịch chứa 34,2 gam Ba(OH)2. Sau phản ứng thu được m gam kết tủa. Giá trị của m là
A. 17,1 B. 19,7 C. 15,5 D. 39,4
16) Thêm từ từ từng giọt dung dịch chứa 0,07 mol HCl vào dung dịch chứa 0,05 mol Na2CO3 Thể tích khí CO2 (đktc) thu được bằng:
A. 0,448 lít B. 0,560 lít C. 1,344 lít D. 1,120 lít
17) Ñeå trung hoøa dung dòch chöùa V1 lít dd hoån hôïp goàm NaOH 1 M vaø Ba(OH)2 1,5 M ngöôøi ta caàn vöøa ñuû V2 lít dd hoãn hôïp chöùa HCl 1M vaø H2SO4 0,5M ? xaùc ñònh tæ leä
A. V2 = 2 V1 B. V1 = 2 V2 C. V1 = V2 D. V1 > V2
18) Laáy a mol khí CO2 cho vaøo dd chöùa 0,2 mol Ca(OH)2 thu ñöôïc 10 g keát tuûa. Giaù trò cuûa a laø
(Ca =40 O=16 )
A. 0,2 mol B. 0,3 mol
C. 0,1 mol hoaëc 0,2 mol D. 0,1 mol hoaëc 0,3 mol
19) Khi cho a mol CO2 phaûn öùng vôùi b mol Ca(OH)2 Ñieàu kieän ñeå phaûn öùng coù keát tuûa laø
A. a> 2b B. a = b C. D. a < 2b
20) Cho m gam hh goàm muoái goàm A2CO3 vaø BCO3 taùc duïng vöøa ñuû vôùi dd HCl thaáy sinh ra 4,48 lít khí( ñkc) vaø dd X . Coâ caïn dd X thu ñöôïc 22,8 gam chaát raén . Giaù trò cuûa m laø :
( cho C : 12 , Cl : 35,5 ; O : 16 )
A. 20,6g b.21,5 g C.15,6 g D 25,4g
21) Laáy a mol khí CO2 cho vaøo dd chöùa 0,2 mol Ca(OH)2 thu ñöôïc 10 g keát tuûa. Giaù trò cuûa a laø
( Ca =40 O=16 )
A. 0,2 mol B. 0,3 mol
C. 0,1 mol hoaëc 0,2 mol D. 0,1 mol hoaëc 0,3 mol
22) Cho 8.8 gam hoån hôïp goàm 2 kim loaïi kieàm thoå ôû 2 chu kì keá tieáp nhau trong baûng heä thoáng tuaàn hoaøn taùc duïng vôùi ddòch HCl dö cho 6,72 lit khí H2 ñkc . Hai kim loaïi ñoù laø (Be=9 Mg=24 Ca=40 Sr=87 Ba=137 )
a. Ca vaø Sr b. Be vaø Mg c. Mg vaø Ca d. Sr vaø Ba
23) Cho 2,3g Na vaøo 97,8g nöôùc ñöôïc dd NaOH .Tính noàng ñoä % cuûa dd thu ñöôïc.( cho Na =23)
A. 2,3% B. 4% C. 2 % D. 2,2%.
24) Hoøa tan hoaøn toaøn 20 gam moät kim loaïi kieàm thoå X vaøo nöôùc thu ñöôïc 6,11 ( lit) khí H2 ôû 250C vaø 2atm . X laø kim loaïi naøo sau ñaây (Be=9 Mg=24 Ca=40 Sr=87 Ba=137 )
a. Mg b. Ca c. Ba d. Sr
25) Suïc 4,48 lit CO2 ñkc vaøo ddòch chöùa 0,4 mol Ca(OH)2 . Khoái löôïng ddòch sau phaûn öùng bieán ñoåi nhö theá naøo so vôùi ddòch ban ñaàu :
a. giaûm 11,2g b. taêng 8,8g c. giaûm 20g d. Khoâng thay ñoåi
26) Daãn V lít (ñkc) khí CO2 qua 100ml dung dòch Ca(OH)2 1M thu ñöôïc 6g keát tuûa. Loïc boû keát tuûa, laáy dung dòch nöôùc loïc ñun noùng laïi thu ñöôïc keát tuûa nöõa. V baèng bao nhieâu?
A. 3,136 lít B. 1,344 lít C. 1,12 lít D. 3,36 hoaëc 1,12 lít
27) Hoà tan hết mẩu hợp kim Na-Ba vào nước được dung dịch X và 0,224 lít khí (đktc). Để trung hoà hoàn toàn dung dịch X ở trên cần bao nhiêu lít dung dịch HCl có pH = 2 ?
A. 1 lít. B. 2 lít. C. 1,5 lít. D. 3 lít.
 
H

hoangbao1995

28) Nhiệt phân hoàn toàn 40 gam một loại quặng đôlômit có lẫn tạp chất trơ sinh ra 8,96 lít khí CO2 (ở đktc). Thành phần phần trăm về khối lượng của CaCO3.MgCO3 trong loại quặng nêu trên là
A. 40%. B. 50%. C. 84%. D. 92%.
29) Hoøa tan hoaøn toaøn m gam boät Al vaøo dung dòch HNO3 dö thu ñöôïc 0,6 mol hoãn hôïp X goàm NO vaø NO2 coù tæ khoái hôi so vôùi H2 laø 18,5 . Giaù trò cuûa m laø: ( cho N =14 O=16 )
A. 10,8g B. 12,5g C. 11,6g D10,5g
30) Nung hoãn hôïp goàm Fe2O3 vaø Al trong moâi tröôøng khoâng coù khoâng khí thu ñöôïc hh raén X .Cho X phaûn öùng vôùi dung dòch NaOH dö ñöôïc 0,3 mol H2 ; coøn vôùi dung dòch HCl dö ñöôïc 0,4 mol H2 . Soá mol Fe sinh ra laø ?
A. 0,1 mol B. 0,25 mol C. 0,4 mol D. 0,6 mol
31) Cho 0,1 mol NaAlO2 vaøo 100 ml dd HCl 4 M . Dung dòch sau phaûn öùng coù chöùa ?
A. Al(OH)3 B. AlCl3 C. NaCl D. NaCl vaø AlCl3
32) Hoøa tan heát hoãn hôïp X goàm Mg vaø Al baèng dung dòch HCl thu ñöôïc 0,4 mol H2. Neáu cho moät nöûa hoãn hôïp X taùc duïng vôùi NaOH dö thì thu ñöôïc 0,15 mol H2 . Soá mol Mg vaø Al trong hoãn hôïp X laø:
A. 0,25 mol ; 0,15 mol B. 0,1 mol ; 0,2 mol
C. 0,2 mol ; 0,2 mol D. 0,15 mol ; 0,1 mol
33) Ñeå phaân bieät 5 chaát raén Na , Cu , Al2O3 , Al . Fe Ngöôøi ta nhaän dieän theo trình töï thuoác thöû nhö sau
a. H2O , dd NaOH , dd HCl b. dd NaOH , H2O , dd HCl
c. H2O , dd HCl d. ddòch NaOH , dd HCl
34) Cho 0,1 mol NaAlO2 taùc duïng vôùi 310 ml dd HCl 1M . Khoái löôïng keát tuûa thu ñöôïc laø ?
a. 2,34 gam b. 5,46 gam c. 7,8 gam d. 24,18 gam
35) Hoøa tan hoaøn toaøn m gam boät Al vaøo dung dòch HNO3 dö thu ñöôïc 0,6 mol hoãn hôïp X goàm NO vaø NO2 coù tæ khoái hôi so vôùi H2 laø 18,5 . Giaù trò cuûa m laø: (Al = 27 )
A. 10,8g B. 12,5g C. 11,6g D. 10,5g
36) Duøng m gam Al ñeå khöû heát 1,6g Fe2O3 (phaûn öùng nhieät nhoâm). Saûn phaåm sau phaûn öùng taùc duïng vôùi löôïng dö dung dòch NaOH taïo 0,672 lít khí (ñkc). Tính m.(Cho Al =27 )
A. 0,54g B. 0,81g C. 1,08g D. 1,755g
37) Cho 100 gam dd NaOH 36% taùc duïng vôùi 250 ml dd AlCl3 1M . Khoái löôïng keát tuûa thu ñöôïc laø (cho Al =27 )
a. 7,8 gam b. 19,5 gam c. 23,4 gam d. 11,7 gam
38) Cho 200ml dung dòch AlCl3 1,5M taùc duïng vôùi V lít dung dòch NaOH 0,5M, löôïng keát tuûa thu ñöôïc laø 15,6 gam. Giaù trò lôùn nhaát cuûa V laø (Cho H = 1, O = 16, Al = 27)
A. 1,2. B. 1,8. C. 2,4. D. 2.
39) Ñoát 2,7g boät nhoâm ngoaøi khoâng khí moät thôøi gian, thaáy khoái löôïng taêng theâm 1,44g. Phaàn traêm khoái löôïng boät nhoâm ñaõ bò oxi hoùa bôûi oxi cuûa khoâng khí laø:
A. 45% B. 53% C. 60% D. 14%
40) Dung dòch A chöùa 3,2 gam NaOH vaø 0,03mol NaAlO2. Cho dung dòch chöùa 0,14 mol HCl vaøo dung dòch A thu ñöôïc x gam keát tuûa. Giaù trò cuûa x laø:
A. 1,56 B. 1,59 C. 1,54 D. 1,58
41) Ñoát noùng hoån hôïp X goàm Fe2O3 vaø Al trong moâi tröôøng khoâng coù khoâng khí. Nhöõng chaát raén coøn laïi sau phaûn öùng , neáu cho taùc duïng vôùi NaOH dö seõ thu ñöôïc 0,3 mol H2 , coøn neáu cho taùc duïng vôùi HCl dö thì thu ñöôïc 0,4 mol H2 . Soá mol nhoâm trong X laø ( Al =27 )
a. 0,3 mol b. 0,6 mol c. 0,4 mol d. 0,25 mol
42) Nhoû dung dòch NH3 vaøo dung dòch AlCl3, dung dòch Na2CO3 vaøo dung dòch AlCl3 vaø dung dòch HCl vaøo dung dòch NaAlO2( dö ) seõ thu ñöôïc moät saûn phaåm nhö nhau, ñoù laø:
A. NaCl B. NH4Cl C. Al(OH)3 D. Al2O3
43) Cho dd chöùa 0,1 mol NaAlO2, taùc duïng vôùi dd HCl. Sau phaûn öng thu ñöôïc 6,24 gam keát tuûa. Tìm soá mol HCl ñaõ phaûn öùng
a. 0,08 vaø 0,16 b. 0,08 c. 0,16 d. 0,24
44) Cho mg Al ,Na vaøo nöôùc ñöôïc ñöôïc 6,72 lít khí ( ñkc) vaø coøn dö 5g Al . Tính m gam :
A. 12,7g B. 10g C. 19,2g D. 12,5g
45) Cho 1,25 mol NaOH vaøo 0,1 mol Al2(SO4)3 . Soá mol NaOH coøn dö trong ddòch sau phaûn öùng laø :
a. 0,45 mol b. 0,25 mol c. 0,75 mol d. 0,65 mol
46) Cho 200 ml dung dung dịch AlCl3 1M tác dụng với dung dịch NaOH 0,5M thu được một kết tủa keo, đem sấy khô cân được 7,8 gam. Thể tích dịch NaOH 0,5M lớn nhất dùng là bao nhiêu? (Al: 27; O: 16)
A. 0,6 lít B. 1,9 lít C. 1,4 lít D. 0,8 lít
47) Theâm NaOH vaøo dd hhôïp chöùa 0,01 mol HCl vaø 0,01 mol AlCl3 keát tuûa thu ñöôïc laø lôùn nhaát vaø nhoû nhaát öùng vôùi soá mol NaOH laàn löôït baèng
A. 0,01 mol vaø > 0,02 mol B. 0,02 mol vaø > 0,03 mol
C. 0,03 mol vaø > 0,04 mol C. 0,04 mol vaø > 0,05 mol
48) Thêm từ từ từng giọt dung dịch chứa 0,07 mol HCl vào dung dịch chứa 0,05 mol Na2CO3 Thể tích khí CO2 (đktc) thu được bằng:
A. 0,448 lít B. 0,560 lít C. 1,344 lít D. 1,120 lít
49) Ñoát noùng hoån hôïp X goàm Fe2O3 vaø Al trong moâi tröôøng khoâng coù kkhí . Nhöõng chaát raén coøn laïi sau phaûn öùng , neáu cho taùc duïng vôùi NaOH dö seõ thu ñöôïc 0,3 mol H2 , neáu cho taùc duïng vôùi HCl dö thì thu ñöôïc 0,4 mol H2 . Soá mol nhoâm trong X laø
a. 0,3 mol b. 0,6 mol c. 0,4 mol d. 0,25 mol
50) Theâm NaOH vaøo dd hhôïp chöùa 0,01 mol HCl vaø 0,01 mol AlCl3 keát tuûa thu ñöôïc laø lôùn nhaát vaø nhoû nhaát öùng vôùi soá mol NaOH laàn löôït baèng
A. 0,01 mol vaø > 0,02 mol B. 0,02 mol vaø > 0,03 mol
C. 0,03 mol vaø > 0,04 mol C. 0,04 mol vaø > 0,05 mol
51) Theâm HCl vaøo dd chöùa 0,1 mol NaOH vaø 0,1 mol Na[Al(OH)4] ( hay NaAlO2 ) khi keát tuûa thu ñöôïc laø 0,08 mol thì soá mol HCl ñaû duøng laø
A. 0,08 mol hoaëc 0,16 mol B. 0,16 mol
C. 0,26 mol D. 0,18 mol hoaëc 0,26 mol
52) Ñeå phaûn öùng heát cuøng moät löôïng nhoâm, thì soá mol HCl(1) vaø soá mol H2SO4 (2) trong dung dòch loaõng caàn duøng laø
A. (1) baèng (2) B. (1) gaáp ñoâi (2) C. (2) gaáp ñoâi (1) D. (1) gaáp ba (2)
53) Hòa tan 3,9 g hỗn hợp X gồm Mg và Al bởi dung dịch H2SO4 loãng, dư. Sau phản ứng, khối lượng dung dịch tăng lên 3,5 g. Khối lượng Al và Mg lần lượt là ( Mg : 24 ; Al : 27)
A. 2,4 g và 5.4 g B. 2,7 g và 1,2 g C. 1,2 g và 2,7 g D. 5,4 g và 2,4 g
 
Top Bottom