BT Hoá [10]

N

nhahangtuan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 21: Hoà tan 11,2 lít khí HCl (đktc) vào m gam dung dịch HCl 16% thu được dung dịch HCl 20%. Giá trị của m là

Câu 22: Hoà tan V lít khí HCl (đktc) vào 185,4 gam dung dịch HCl 10% thu được dung dịch HCl 16,57%. Giá trị của V là

Câu 23: Cho 11,2 lít hỗn hợp khí X (đktc) gồm Cl2 và O2 tác dụng vừa đủ với 16,98 gam hỗn hợp Y gồm Mg và Al thu được 42,34gam hỗn hợp Z gồm MgCl2; MgO; AlCl3và Al2O3.
1. Phần trăm thể tích của oxi trong X là
2. Phần trăm khối lượng của Mg trong Y là

Câu 24: Sục khí clo dư vào dung dịch chứa muối NaBr và KBr thu được muối NaCl và KCl, đồng thời thấy khối lượng muối giảm 4,45 gam. Lượng clo đã tham gia phản ứng với 2 muối trên là

Câu 25: Hoà tan hỗn hợp gồm 0,2 mol Al; 0,2 mol Fe và 0,2 mol Fe3O4 bằng dung dịch HCl dư thu được dung dịch A. Cho A tác dụng với dung dịch NaOH dư, rồi lấy kết tủa nung trong không khí đến khối lượng không đổi thu được m gam chất rắn. Giá trị của m là

Câu 26: Hoà tan 174 gam hỗn hợp M2CO3 và M2SO3 (M là kim loại kiềm) vào dung dịch HCl dư. Toàn bộ khí CO2và SO2 thoát ra được hấp thụ tối thiểu bởi 500ml dung dịch NaOH 3M. Kim loại M là

Câu 27: Cho một lượng hỗn hợp CuO và Fe2O3 tan hết trong dung dịch HCl thu được 2 muối có tỷ lệ mol là 1 : 1. Phần trăm khối lượng của CuO và Fe2O2 trong hỗn hợp lần lượt là

Câu 29: Cho 6,72 lít clo (đktc) tác dụng với 16,8 gam Fe nung nóng rồi lấy chất rắn thu được hoà vào nước và khuấy đều thì khối lượng muối trong dung dịch thu được là


;););););););) Nhớ kèm theo lời giải luôn nhé .... THanks You ~!;););););):D:D:D
 
L

lanhuong.98


Câu 21: Ta có số mol khí= 0,5 => $m_{Cl_2}$ = 18,25. $m_{HCl}$ sau khi cho $Cl_2$ đi qua là = 0,16m+18,25 . $m_{dd}$ = m+18,25. Từ đó tính C%=$\frac{0,16m+18,25}{m+18,25}$ = 0,2 => m=365

 
N

nhahangtuan

Giải thích hộ cái


Câu 21: Ta có số mol khí= 0,5 => $m_{Cl_2}$ = 18,25. $m_{HCl}$ sau khi cho $Cl_2$ đi qua là = 0,16m+18,25 . $m_{dd}$ = m+18,25. Từ đó tính C%=$\frac{0,16m+18,25}{m+18,25}$ = 0,2 => m=365


sao suy ra đc số mol Cl = 18.25g ? ;);););););):):):):):):):):):):confused::confused::confused::confused::confused:
Hình như tính C% bạn chưa nhân cho 100 thì phải ?
 
Last edited by a moderator:
M

mua_sao_bang_98

Câu 21: Hoà tan 11,2 lít khí HCl (đktc) vào m gam dung dịch HCl 16% thu được dung dịch HCl 20%. Giá trị của m là

Nếu thế này coi là 100% được không nhỉ?
Theo quy tắc đường chéo, ta được:

$\frac{0,5.36.5}{m}=\frac{4}{80}$

Câu 22: Hoà tan V lít khí HCl (đktc) vào 185,4 gam dung dịch HCl 10% thu được dung dịch HCl 16,57%. Giá trị của V là
cũng như bài trên


Câu 23: Cho 11,2 lít hỗn hợp khí X (đktc) gồm Cl2 (x mol) và O2(y mol) tác dụng vừa đủ với 16,98 gam hỗn hợp Y gồm Mg(a mol) và Al(b mol) thu được 42,34gam hỗn hợp Z gồm MgCl2; MgO; AlCl3và Al2O3.
1. Phần trăm thể tích của oxi trong X là
2. Phần trăm khối lượng của Mg trong Y là
=> $m_{muối sau}=m_{KL}+m_{X}$ <=> $42,34=16.98+m_{X}$
$71x+32y=25,36$
và $x+y=0,5$
=> x,y=...

2. $Cl_2 +2e>> 2Cl^-$
x....2x
$O2 +4e >> 2O^{2-}$
y....4y
$Mg >> Mg^{2+} + 2e $
a..............2a
$Al >> Al^{3+}+3e$
b...........3b

=> $2x+4y=2a+3b$

Mà $24a+27b=16,92$

=>a,b=...

Câu 24: Sục khí clo dư vào dung dịch chứa muối NaBr và KBr thu được muối NaCl và KCl, đồng thời thấy khối lượng muối giảm 4,45 gam. Lượng clo đã tham gia phản ứng với 2 muối trên là

Ta thấy: Cl + (NaBr, KBr) (Gọi là X) -> (NaCl, KCl) (Gọi là Y)

Khi X thành Y thì ta thấy đã thay Br bằng Cl

Theo bảo toàn khối lượng.

Cứ 1mol Cl2 pư thì X giảm : M_{Br}-M_{Cl}=.... (1)
$4,45.1/(1)=m_{Cl_2_{pư}}$<<............................Giảm 4,45 gam

Câu 25: Hoà tan hỗn hợp gồm 0,2 mol Al; 0,2 mol Fe và 0,2 mol Fe3O4 bằng dung dịch HCl dư thu được dung dịch A. Cho A tác dụng với dung dịch NaOH dư, rồi lấy kết tủa nung trong không khí đến khối lượng không đổi thu được m gam chất rắn. Giá trị của m là

Sơ đồ pư:
(Al,Fe,Fe3O4) + HCl dư -> (AlCl3,FeCl2,FeCl3) + NaOH dư -> [Al(Oh)3, Fe(Oh)2, Fe(OH)3] + O2 -> (Al2O3, FeO, Fe2O3 - chất rắn)

Như vậy, ta thấy:
$2Al -> Al2(Al2O3) -> $n_{Al2O3}=0,2:2=0,1 mol$
$Fe -> FeO$ -> $n_{FeO}=0,2$
$2Fe -> Fe2O3$ => $n_{Fe2O_3}=0,1$

=> $m_{cran}=...$
 
Top Bottom