Bt hóa 10

L

lolem1111

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BÀI 1: Hòa tan 10g hh bột Fe, Fe_2 O_3 bằng một lượng dd HCl vừa đủ , thu được 1,12 lít H_2 (đktc) và dd X. Cho dd X tác dụng với dd NaOH lấy dư. Lấy kết tủa thu được đem nung trong không khí đến khối lượng không đổi thu được chất rắn Y. Tìm khối lượng chất rắn Y.

BÀI 2: Hòa tan hết m(g) hh A gồm Fe và một kim loại M bằng dd HCl thu được 1,008 lít (đktc) và dd B. Cô cạn B thu được 4,575g hh muối khan. Tìm giá trị của m.

BÀI 3: Cho 30g hh gồm Cu và Zn tác dụng hết với 200g dd HCl thu được 5600ml khí (đktc). Tính m mỗi kim loại.
 
T

thupham22011998

Bài 1:
n $H_2$=
--> n $Fe$

-->m $Fe$=

-->m $Fe_2O_3$=

-->n $Fe_2O_3$ ban đầu=

Chất rắn Y là $Fe_2O_3$

Theo các pthh,ta có: n $Fe_2O_3$=1/2 . n $Fe$+n $Fe_2O_3$ ban đầu

-->m $Fe_2O_3$=..

Bài 2:

Ta có: n $H_2$=
-->n $HCl$=

-->m $HCl$=

Theo dlbtkl,ta có":
m A+m $HCl$=m chất rắn khan+m $H_2$

-->m=

Bài 3:
Chỉ có Zn t/d với d/d $HCl$

Ta có: n $H_2$=

-->n $Zn$=

-->m $Zn$=

-->m $Cu$=

Bạn tự tính toán nhá!!
 
T

tinhhiep381

.

BÀI 1: Hòa tan 10g hh bột Fe, Fe_2 O_3 bằng một lượng dd HCl vừa đủ , thu được 1,12 lít H_2 (đktc) và dd X. Cho dd X tác dụng với dd NaOH lấy dư. Lấy kết tủa thu được đem nung trong không khí đến khối lượng không đổi thu được chất rắn Y. Tìm khối lượng chất rắn Y.

BÀI 2: Hòa tan hết m(g) hh A gồm Fe và một kim loại M bằng dd HCl thu được 1,008 lít (đktc) và dd B. Cô cạn B thu được 4,575g hh muối khan. Tìm giá trị của m.

$(Fe; Fe_2O_3) \overset{HCl}{\rightarrow} (Fe^{+2}; Fe^{+3}, H_2 )$
$Fe------->Fe^{+2} +2 e$
$0.1---------------------------0.2$
$2H^{+1} +2 e ---> H_2$
-$-------------0.2----------0,1$
Tính được số mol$ Fe = n_{FeCl_2} = n_{Fe(OH)_2}=> m_{Fe(OH)_2}$
$m_{Fe_2O_3}= \frac{10-506}{160}$
$= \frac{1}{2}n_{FeCl_3}= \frac{1}{2}n_{Fe(OH)_3}$
=>$ m_{Fe(OH)_3}= ..........$
Câu 2 Mình dùng bảo toàn e
$2H^{+1} +2 e ------------> {H_2}^0$
$---------------0.09----------------0.045$
$n_{Cl^-}= 0.09 =>m_{Cl^-}$
Ta có $m_Kl + m_{Cl^-} = 4.475$
=>$m_Kl=$
 
L

ltvien

BÀI 2: Hòa tan hết m(g) hh A gồm Fe và một kim loại M bằng dd HCl thu được 1,008 lít (đktc) và dd B. Cô cạn B thu được 4,575g hh muối khan. Tìm giá trị của m.

BÀI 3: Cho 30g hh gồm Cu và Zn tác dụng hết với 200g dd HCl thu được 5600ml khí (đktc). Tính m mỗi kim loại.
----------------------------------------------------------------------------
Bài 2 mình có cách làm khác:
Bạn tính ra số mol khí $H_2$ sinh ra sau phản ứng.
Tiếp theo bạn lấy số mol ấy nhân 2 thì sẽ ra được tổng số mol $HCl$ đã phản ứng và số mol $HCl$ = số mol $Cl^-$ có trong muối
Tiếp theo bạn tính khối lượng $Cl^-$ có trong muối đó
Buớc cuối lấy khối lượng muối trừ khối lượng $Cl^-$ sẽ ra được khối lượng của kim loại ban đầu.

Bài 3 rất đơn giản trong các kim loại đề cho thì $Cu$ đứng sau $H$ nên ko đẩy được $H$ ra ngoài, chỉ có $Zn$ đứng trước $H$ nên mới đẩy được
Còn 5600 ml = 5,6l
Bạn tính số mol $H_2$ sinh ra = số mol $Zn$
Bạn tính ra khối lượng của $Zn$ và lấy tổng khối lượng hỗn hợp trừ cho khối lượng $Zn$ sẽ ra được khối lượng $Cu$
 
Top Bottom