BT hóa 10

V

vitcon10

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : Hợp chất có dạng AB3, tổng số hạt p trong phân tử là 40, trong thành phần hạt nhân A cũng như B đều có số hạt p = số hạt n. A thuộc chu kì 3 . Xác định tên gọi của A, B ?
Bài 2 : Cho hợp chất XY2 thỏa mãn :
- Tổng số hạt p của hợp chất bẳng 32 .
- Hiệu số của X và Y = 8 hạt
- X và Y đều có số hạt p = số hạt n.
Xác định nguyên tố X, Y và suy ra hợp chất XY2.
Bài 3 : 1 nguyên tố kim loại M chiếm 52,94 % về khối lượng trong oxit cao nhất của nó .
a) xác điịnh M?
b) Cho 20 g oxit của M tan hoàn toàn trong 246,6 gam dung dịch 17,86% của hợp chất với hiđro và phi kim X thộc nhóm VII A , tạo thành dung dịch A . Gọi tên X ? tính C% của dung dịch A ?
Bài 4 : M là kim loại tạo ra 2 muối MClX , MClY và 2 ôxit MO 0,5X , M2OY . Tỉ lệ về khối lượng của Clo trong 2 muối là 1: 1,172 , của oxi trong 2 oxit là 1: 1,35 . Xác định nguyên tử khối của M
 
H

hoang_tu_thien_than198


Bài 2: Tổng số hạt p của hợp chất = 32

[TEX]\Rightarrow p_1 + 2p_2 = 32[/TEX]

Hiệu số hạt là 8 (Cho hỏi có phải là hiệu của p 2 loại hạt ko ạ, nếu là cả 3 loại hạt toàn kết quả lẻ ạ)

[TEX]\Rightarrow p_1 - p_2 = 8 [/TEX]

Ta có hệ phương trình:

[tex]\left\{ \begin{array}{l} p_1 + 2p_2 = 32 \\ p_1 - p_2 = 8 \end{array} \right.[/tex]

[TEX] \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l} p_1=16 \\ p_2=8 \end{array}\right[/TEX]

Vậy, công thức là [TEX]SO_2[/tex]

Vậy cho số p = n làm gì nhỉ?
 
V

vitcon10

chịu thôi thầy giáo cho àm hỏi thì thầy bảo tự nghĩ..................


còn mấy bài kia nữa.giúp mình với

bài này mình cũng làm ra ròi nhưgn cũng ko biết cách giải có đúgn hok...........

giúp mình với ...................................

....................mai mình có hóa rồi.................................:(:)(
 
Last edited by a moderator:
C

chontengi

Bài 1 : Hợp chất có dạng AB3, tổng số hạt p trong phân tử là 40, trong thành phần hạt nhân A cũng như B đều có số hạt p = số hạt n. A thuộc chu kì 3 . Xác định tên gọi của A, B ?

p + 3p' = 40

p = n

p' = n'

A thuộc chu kì 3 --> p thuộc [11, 18]

chạy nghiệm thì thấy p = 16 thoả --> n = 16

A = 32 --> A là S

p' = 8 --> B là O

SO3


Bài 3 : 1 nguyên tố kim loại M chiếm 52,94 % về khối lượng trong oxit cao nhất của nó .
a) xác điịnh M?
b) Cho 20 g oxit của M tan hoàn toàn trong 246,6 gam dung dịch 17,86% của hợp chất với hiđro và phi kim X thộc nhóm VII A , tạo thành dung dịch A . Gọi tên X ? tính C% của dung dịch A ?

M2On

2M/(2M + 16n) = 0,5294

M = 9n

n = 3 --> M là Al

Al2O3 + 6HX --> 2AlX3 + 3H2O
102.....6.(1+X)
20...........44

--> M = 36,4 ( chắc được lấy Clo ;)) )

C% = ...







 
D

desert_eagle_tl

***Góp vài bài nhá :
Bài 1:Cho biết tổng số electron trong ion [TEX]AB_3^-^2[/TEX] là 42. Trong các hạt nhân của A cũng như B số proton bằng số nơtron. Xác định số khối của A, B. Biết số khối của A gấp đôi của B
Bài 2: Có hợp chất MX3 .
Cho biết : Tổng số hạt p, n, e là 196, trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 60. Nguyên tử khối của X kém hơn của M là 8. Tổng 3 loại hạt trên trong ion [TEX]X^-[/TEX] nhiều hơn trong ion[TEX] M^3^+[/TEX] là 16. Hãy xác định nguyên tố M, X ?
 
J

jelly_nguy3n96tn

Bài 2:
- Gọi số hạt proton và số hạt nơtron trong M là Z và N.
- Số hạt proton và số hạt nơtron trong X là Z' và N'.
ta có hệ pt:
2Z + N + 6Z' + 3N' = 196
2Z + 6Z' - N - 3N' = 60
Z + N -Z' - N' = 8
( 1 + 2Z' + N' ) - ( 2Z + N - 3) = 16
Giải hệ trên ta tìm được:
Z = 13
Z' = 17
=> M là Al
=> X là Cl
=> CT hợp chất là AlCl3
 
H

halancute

mấy thầy giải giùm em bài này nha
tổng số hạt proton . nỏtron . electron trong nguyên tử của 2 nguyên tố M và X lần lượt là 82 và 52 M và X tạo thành hợp chất MXa ( a : nguyên dương , trong hợp chất MXa thì X có số ôxi hoá bằng -1 ), trong phân tử của hợp chất MXa có tổng số hạt proton bằng 77 . Xác định công thức phân tử MXa
 
H

halancute

A,B là 2 nguyên tố không phải Hidro . Tổng số hạt proton , nơtron , electron của ABx nhiều hơn của AxB là 3 ( x là nguyên tố dương ) . Trong phân tử ABx :A chiếm 30.435% về khối lượng và số hạt mang điện của B nhiều hơn của A là 2
a. Xác định tên của A , B và viết công thức cấu tạo của ABx , AxB
b. Hoàn thành PTHH của pứ :M + XABx+1 -> M(ABx+1)n + AaBb + ?
với M là k.loại X là nguyên tố phù hợp , X là chỉ số ở câu a , bao nhiêu là chất phù hợp và với 5a-2b=8 thì AaBb có thể là ABx hay AxB ? viết lại phương trình trên
 
Top Bottom