Hóa 11 bt hno3

thaoph09

Học sinh
Thành viên
11 Tháng bảy 2019
194
37
36
21
Gia Lai
thpt hoàng hoa thám
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho mình hỏi bt này
Cho 7,2 gam bột Mg tan hết trong dd hỗn hợp HCl (dư) và KNO3 thu được dung dịch X chứa m gam muối và 2,688 lít khí Y (đktc) gồm N2 và H2 có khối lượng 0,76 gam. Giá trị của m là.
dd chứa X chứa mg2+ k+ cl- NH4+. đúng không ạ, nhưng tạo nh4no3 thì có NO3- nữa chứ nhỉ và tại sao biết Mg + H+ + NO3- mà H+ và NO3- không dư
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

thaoph09

Học sinh
Thành viên
11 Tháng bảy 2019
194
37
36
21
Gia Lai
thpt hoàng hoa thám
Nhưng lúc này Mg đã lên hết $Mg^{2+}$ rồi
Ta có: $n_{NH_4^+}=0,025(mol)$
[tex]\rightarrow n_{H^+/tgpu}=n_{Cl/muoi}=0,65(mol)[/tex]
Bảo toàn N tính được $n_{K/muoi}=0,69(mol)$
Từ đó tính m
bài này phản ứng như nào thế
Mg + H+ + NO3- => Mg2+ + N2 + NH4NO3 + H2O
rồi Mg + H+ +Cl- => Mg2+ +Cl- + H2 hả bạn :vvv
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho 7,2 gam bột Mg tan hết trong dd hỗn hợp HCl (dư) và KNO3 thu được dung dịch X chứa m gam muối và 2,688 lít khí Y (đktc) gồm N2 và H2 có khối lượng 0,76 gam. Giá trị của m là.

Mol Mg = 0,3
Gọi x, y, z là mol N2, H2, NH4+ ( nếu có)
Mol khí: x + y = 0,12
m khí: 28x + 2y = 0,76 => x = 0,02 và y = 0,1
Bảo toàn mol e: 2*0,3 = 10*0,02 + 2*0,1 + 8z => z = 0,025
Bảo toàn mol N => mol KNO3 = 2x + z = 0,065
2 NO3- + 12 H+ + 10e- -> N2 + 6 H2O
0,04---------0,24----------------0,02
NO3- + 10 H+ + 8e- -> NH4+ + 3 H2O
0,025-----0,25-----------0,025
2 H+ + 2e -> H2
0,2--------------0,1
Mol H+ = mol HCl = mol Cl- = 0,24 + 0,25 + 2*0,1 = 0,69
Muối gồm: Mg2+ 0,3 mol, K+ 0,065, NH4+ 0,025 mol và Cl- 0,69 mol
m muối = 24*0,3 + 39*0,065 + 18*0,025 + 35,5*0,69 = 36,23 g
 
  • Like
Reactions: thaoph09

thaoph09

Học sinh
Thành viên
11 Tháng bảy 2019
194
37
36
21
Gia Lai
thpt hoàng hoa thám
Mol Mg = 0,3
Gọi x, y, z là mol N2, H2, NH4+ ( nếu có)
Mol khí: x + y = 0,12
m khí: 28x + 2y = 0,76 => x = 0,02 và y = 0,1
Bảo toàn mol e: 2*0,3 = 10*0,02 + 2*0,1 + 8z => z = 0,025
Bảo toàn mol N => mol KNO3 = 2x + z = 0,065
2 NO3- + 12 H+ + 10e- -> N2 + 6 H2O
0,04---------0,24----------------0,02
NO3- + 10 H+ + 8e- -> NH4+ + 3 H2O
0,025-----0,25-----------0,025
2 H+ + 2e -> H2
0,2--------------0,1
Mol H+ = mol HCl = mol Cl- = 0,24 + 0,25 + 2*0,1 = 0,69
Muối gồm: Mg2+ 0,3 mol, K+ 0,065, NH4+ 0,025 mol và Cl- 0,69 mol
m muối = 24*0,3 + 39*0,065 + 18*0,025 + 35,5*0,69 = 36,23 g
sao không có muối NO3- vậy bạn
 
Top Bottom