BT HNO3 ( cần lời giải chi tiết )

H

hp278

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m gam hỗn hợp gồm Mg và Al (tỉ lệ mol 3:4) vào dung dịch chứa HNO3 loãng dư, sau phản ứng hoàn toàn thu được dung dịch có chứa 8.2m gam muối. Biết rằng có 0.3 mol N+5 trong HNO3 đã bị khử . Tính số mol HNO3 đã tham gia phản ứng ?
Đáp án : 3 mol .
Mọi người trình bày bài giải chi tiết hộ em ạ !
Em cảm ơn !
 

pinkpig1606

Học sinh
Thành viên
15 Tháng bảy 2014
22
4
21
26
Hà Nội
Làm phương pháp bảo toàn cho nhanh nhé!
Gọi số mol Mg là 3x ( mol) thì số mol Al là 4x ( mol)
[tex]\Rightarrow[/tex] m=3x.24+ 4x.27= 180x (gam)
Ta có : m (muối) = 8,2m = 1476x (gam)
hay mMg(NO3)2 + mAl(NO3)3 + mNH4NO3= 1476x
[tex]\Rightarrow[/tex] 3x.148 + 4x.213 + 80. nNH4NO3 =1476x
[tex]\Rightarrow[/tex] nNH4NO3= 2,25x
Ta thấy: số mol e cho = 2.nMg+ 3.nAl= 18x
và số mol e nhận= 8.nNH4NO3 ( giả sử chỉ có NH4NO3) = 8. 2,25x= 18x
nên sản phẩm khử chỉ có NH4NO3.
Biết 0,3 mol N+5 trong HNO3 bị khử ( lưu ý NH4NO3 chỉ có N(-3) tham gia phản ứng OXH-K )
[tex]\Rightarrow[/tex] 0,3 = nHNO3 phản ứng - n(NO3-) trong muối
[tex]\Rightarrow[/tex] nHNO3 phản ứng= 0,3+ 3x.2+ 4x.3+ 2,25x = 0,3 + 20,25x (mol)
Lại có CT nhanh: nHNO3= 10.nNH4NO3= 10.2,25x= 22,5x
[tex]\Rightarrow[/tex] 0,3 + 20,25x = 22,5x
[tex]\Rightarrow[/tex] x= 2/15 mol
Vậy nHNO3 phản ứng là 22,5. 2/15= 3 mol
 
Top Bottom