Toán 10 BT Hình học

006x

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2020
74
916
81
Vĩnh Long
Ẩn danh

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,904
346
23
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
Cho tam giác ABC và điểm G. Chứng minh rằng
Nếu [tex]\vec{GA} + \vec{GB} + \vec{GC} = \vec{0}[/tex] thì G là trọng tâm tam giác ABC
Bài này có nhiều cách chứng minh lắm, chị làm thử 2 cách nhe


Cách 1: Gọi $M$ là trung điểm $BC$
$\vec{GA} + \vec{GB} + \vec{GC} = \vec{0}$

$\iff \vec{GA} + 2\vec{GM} = \vec{0}$

$\iff \vec{GA}=-2\vec{GM}$

Suy ra $A;G;M$ thẳng hàng và $GA=2GM$ hay $AG=\dfrac{2}{3}AM$, $G$ nằm giữa $A$ và $I$

Vậy $G$ là trọng tâm tam giác $ABC$

Cách 2

Gọi $G'$ là trọng tâm $\triangle ABC$ ta có

$\vec{G'A} + \vec{G'B} + \vec{G'C} = \vec{0}$

$\iff 3\vec{G'G} +\vec{GA}+ \vec{GB} + \vec{GC} = \vec{0}$ (chèn điểm)

Mà $\vec{GA} + \vec{GB} + \vec{GC} = \vec{0}$ (theo giả thiết)

$\implies 3\vec{G'G}=\vec{0}$

Nên $G$ trùng $G'$

Hay $G$ là trọng tâm tam giác $ABC$

Em làm cách nào cũng được, hiểu cách nào làm cách đó ha, có chỗ nào không hiểu thì hỏi lại nhen
 
Top Bottom