BT hidrocacbon

L

liti33

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)TRong 1 bình kín dung tích ko đổi 20lit chứa 9,6 gam oxi và m gam hỗn hợp X gồm 3 hidrocacbon A,B,C ở nhiệt độ ban đầu 0 độ C , p =0,448 atm
Đốt cháy hoàn toàn hh X và giữ ở nhiệt độ 136,5 độ C , trong bình tạo ra 4,05 g nước , 6,16 g CO2
a) tính áp suất trong bình sau khi đốt cháy
b) xđ CTPT của A,B,C. B,C có cùng số nguyên tử C
Số mol A gấp 4 lần tổng số mol B,C.Xđ thành phần hh X theo số mol
 
N

nguyenvanut_73

[TEX]n_{O_2} = 0,3mol[/TEX] ; [TEX]n_{hh} = \frac {20*0,448*273}{22,4*273} = 0,4mol[/TEX]

=> [TEX]n_{HC} = 0,4 - 0,3 = 0,1mol[/TEX]

[TEX]x + y = 0,1[/TEX] ; [TEX]x = 4y => x = 0,08[/TEX] ; [TEX]y = 0,02[/TEX]

(x là số mol A và y là số mol của B, C)

[TEX]n_{H_2O} = 0,225mol [/TEX]; [TEX] n_{CO_2} = 0,14mol[/TEX]

=>[TEX] \bar {C} = \frac {0,14}{0,1} = 1,4[/TEX] => A là [TEX]CH_4[/TEX]

=> [TEX]C_{B,C} = \frac {0,14 - 0,08}{0,02} = 3[/TEX]

[TEX]\bar {H} = \frac {2(0,225 - 0,16)}{0,02} = 6,5[/TEX] => C là [TEX]C_3H_8[/TEX]

=> B có thể là [TEX]C_3H_6[/TEX] hoặc [TEX]C_3H_4[/TEX]
 
L

liti33

Nung nhanh CH4 ở 1500 độ C khi không có oxi thu đc hh khí A.Chia A thành 2 phần không bằng nhau
P1 cho đi qua chất xúc tác Pd nung nóng đc hh khí B
P2 cho qua Cu2Cl2 + NH4Cl làm xúc tác đc hh khí D
trộn lẫn B và D đc hh E.Đốt cháy hoàn toàn 8 g E thu đc 18 g H20
Mặt khác cho E sục vào dung dịch Br2 dư thì thấy 9,24 lít E ở đktc tác dụng vừa đủ 26 g Brom.Xđ thành phần % theo thể tích của các chất trong E.biết H=100%
 
N

nguyenvanut_73

Cho mình hỏi ở bài 2. Các phản ứng xảy ra là hoàn toàn? Mong bạn có phúc đáp nhanh nhé!!! Thân
 
N

nguyenvanut_73

Nung nhanh CH4 ở 1500 độ C khi không có oxi thu đc hh khí A.Chia A thành 2 phần không bằng nhau
P1 cho đi qua chất xúc tác Pd nung nóng đc hh khí B
P2 cho qua Cu2Cl2 + NH4Cl làm xúc tác đc hh khí D
trộn lẫn B và D đc hh E.Đốt cháy hoàn toàn 8 g E thu đc 18 g H20
Mặt khác cho E sục vào dung dịch Br2 dư thì thấy 9,24 lít E ở đktc tác dụng vừa đủ 26 g Brom.Xđ thành phần % theo thể tích của các chất trong E.biết H=100%

Giải bài này theo giả định H = 100%.

Nhận định: Đem 8gam hỗn hợp E đốt đồng nghĩa với việc đốt cháy 8 gam A.

[TEX]n_{H_2O} = 1,0 mol[/TEX] => [TEX]n_{CH_4} = 0,5mol[/TEX]


[TEX]CH_4 \to\ C_2H_2 + 3H_2[/TEX]

Hỗn hợp A chứa: [TEX]C_2H_2[/TEX] (0,25mol) ; [TEX]H_2[/TEX] (0,75mol)

Chia A làm 2 phần không bằng nhau.

Phần 1.

[TEX]C_2H_2 + H_2 \to\ C_2H_4[/TEX]

Hỗn hợp B chứa: [TEX]C_2H_4[/TEX]: 0,25n (mol) ; [TEX]H_2[/TEX]: 0,5n (mol)

(n là số lần phân chia hỗn hợp A)

Phần 2.

[TEX]2C_2H_2 \to\ C_4H_4[/TEX]

Hỗn hợp D chứa: [TEX]C_4H_4[/TEX]: 0,125(1 - n) (mol) ; [TEX]H_2[/TEX]: 0,75(1 - n) (mol)

Trộn B và D được hỗn hợp E. Trong hỗn hợp E có: [TEX]C_2H_4[/TEX]: 0,25n (mol) ; [TEX]C_4H_4[/TEX]: 0,125(1 - n) (mol); [TEX]H_2[/TEX]: (0,75 - 0,25n) (mol).

[TEX]n_E = 0,4125mol[/TEX]

=> [TEX]a[0,25n + 0,125(1 - n) + (0,75 - 0,25n)] = 0,4125[/TEX]

=> [TEX]a(0,875 - 0,125n) = 0,4125 (1)[/TEX]

Mặt khác, 0,4125mol E phản ứng vừa đủ 0,1625mol [TEX]Br_2[/TEX]

=> [TEX]0,25na + 0,375a(1 - n) = 0,1625[/TEX]

=> [TEX]a(0,375 - 0,125n) = 0,1625 (2)[/TEX]

Từ (1) và (2) ta được: [TEX]n = 0,4[/TEX]

Vậy thành phần % (V) trong hỗn hợp E là.

[TEX]%(V) C_2H_4 = \frac {0,1*100}{0,825} = 12,12%[/TEX]

[TEX]% (V) C_4H_4 = \frac {0,075*100}{0,825} = 9,09%[/TEX]

[TEX]% (V) H_2 =78,79%[/TEX]
 
Top Bottom