BT hidrocacbon

N

ncthang12a2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1 : Hỗn hợp X gồm [TEX]H_2, C_2H_4[/TEX] có tỉ khối so với [TEX]He[/TEX] là 3,75. Dẫn X qua [TEX]Ni[/TEX] nung nóng, thu được hh khí Y có tỉ khối so [TEX]He[/TEX]với là 5. Hiệu suất phản ứng Hidro hóa là:
A. 25 % B. 20 % C. 50 % D. 40 %
Câu 2 : Dẫn V lít (đktc) hỗn hợp X gồm axetilen và hidro qua ống sứ đựng bột [TEX]Ni[/TEX] nung nóng, thu được hỗn hợp khí Y. Dẫn Y vào dung dịch [TEX]AgNO_3[/TEX] trong [TEX]NH_3[/TEX] dư thu được 12 gam kết tủa. Khí thoát ra khỏi bình phản ứng vừa đủ với 16 gam [TEX]Br_2[/TEX], còn lại khí Z. Đốt cháy hoàn toàn Z thu được 2,24 lít (đktc) khí [TEX]CO_2[/TEX] và 4,5 gam [TEX]H_2O[/TEX]. Giá trị của V là:
A. 5,60 B. 8,96 C. 11,2 D. 13,44
Câu 3 :[/B] Cho 4,48 lít hỗn hợp X (đktc) gồm 2 hidrocacbon mạch hở lội từ từ qua bình chứa 1,4 lít dung dịch [TEX]Br_2[/TEX] 0,5M. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, số mol [TEX]Br_2[/TEX] giảm một nửa và khối lượng bình tăng 6,7 gam. Công thức phân tử hai hidrocacbon là:
A. [TEX]C_2H_2 và C_4H_6[/TEX] B. [TEX]C_2H_2 và C_4H_8[/TEX] C. [TEX]C_2H_2 và C_3H_8[/TEX] D. [TEX]C_3H_4 và C_4H_8[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

huynhtantrung

bài 1/ Nhận xét : mX=mY ; MX=15 ; MY=20
C2H4 + H2 --------> C2H6
bd x----------1-x
pu y----------y-------------y
Cb x-y-------1-x-y--------y

nX * MX= nY *MY => y=0,25mol
dùng đường chéo => nC2H4=nH2
H=0,250,5100=50 H= \frac{0,25}{0,5} * 100= 50%

sorry nha!
 
Last edited by a moderator:
P

pttd

Câu 3 :Cho 4,48 lít hỗn hợp X (đktc) gồm 2 hidrocacbon mạch hở lội từ từ qua bình chứa 1,4 lít dung dịch [TEX]Br_2[/TEX] 0,5M. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, số mol [TEX]Br_2[/TEX] giảm một nửa và khối lượng bình tăng 6,7 gam. Công thức phân tử hai hidrocacbon là:
A. [TEX]C_2H_2 và C_4H_6[/TEX]
B. [TEX]C_2H_2 và C_4H_8[/TEX]
C. [TEX]C_2H_2 và C_3H_8[/TEX]
D. [TEX]C_3H_4 và C_4H_8[/TEX]

[TEX]n_X= 0,2(mol)[/TEX]

[TEX]n_{Br_2. bd} = 0,7(mol)[/TEX]

[TEX]=> n_{Br_2.pu} = 0,35 (mol)[/TEX]

ta có : 1 < [TEX] \frac{n_{Br_2.pu} }{n_X}[/TEX]< 2

=> hỗn hợp X chứa anken và ankin

=> Loại phương án: A và C

Gọi [TEX]n_{ankin} = a ; n_{anken} =b[/TEX]

có hệ :[TEX]\left {\begin {a+b =0,2}\\{2a+b =0,35}[/TEX]

[TEX]=> a=....;b=.....[/TEX]

Sau đó lấy các chất ở phương án B cà D nhân tương ứng với số mol của nó
Cái nào có tổng khối lượng 2 chất trong X bằng 6,7 g thì nhận :p:)&gt;-:D
 
A

albee_yu

Câu 3 :[/B] Cho 4,48 lít hỗn hợp X (đktc) gồm 2 hidrocacbon mạch hở lội từ từ qua bình chứa 1,4 lít dung dịch [TEX]Br_2[/TEX] 0,5M. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, số mol [TEX]Br_2[/TEX] giảm một nửa và khối lượng bình tăng 6,7 gam. Công thức phân tử hai hidrocacbon là:
A. [TEX]C_2H_2 và C_4H_6[/TEX] B. [TEX]C_2H_2 và C_4H_8[/TEX] C. [TEX]C_2H_2 và C_3H_8[/TEX] D. [TEX]C_3H_4 và C_4H_8[/TEX]

untitled-12.jpg


DONE!!!
 
H

huynhtantrung

bài 3/ nX=0,2mol; mX=6,7 g => MX=33,5g
nBr2=0,7 mol; nBr2 pu=0,35 mol;
NX: Nếu 2 chất trong X thuộc dãy CnH2n-2 => Vô lý
=> 1 ankin và 1 anken (loại phương Án có 2 ankin)
Đăt CTC: CxH2x+2-2k +kBr2 ----------->CxH2x+2-2kBr2k (số mol Br2 dư)
-------------1---------------k
-------------0,2------------0,35
=> k=1,75 => x=2,5 => có 1 chất là C2H2 có a mol
Đặt sô mol của CmH2m là b mol
a+b=0,2
2a+b=0,35
=>a=0,15; b=0,05mol
mCmH2m= 2,8 g => m=4
C4H8 =>B
 
Last edited by a moderator:
H

huynhtantrung

bài 2/ nC2H2 = nC2Ag2=0,05mol; nC2H4=nBr2=0,1 mol;
nCO2=0,1 mol; nH2O=0,25 mol
BT nguyên tố:Trong hỗn hợp đốt cháy: nC2H6=0,05 mol; nH2=0,1mol
nC2H2=0,05+0,1+0,05=0,2mol
nH2=0,3 mol
V=0,5 *22,4 =11,2l
Done!:D
Các bạn cho mình ý kiến nha! thanks!
 
N

ncthang12a2

có ai giải câu 1 coi, chứ câu 1 đáp án 50% muk. Câu 2 giải rõ hơn đc không
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom