BT hidrocacbon.jup t với

M

minh_minh1996

Giải
Phát hiện vấn đề:
Đề bài cho: 0,3 mol CO2, 0,2 mol H2O, 0,1 mol một axit cacboxylic đơn chức ( CxHyO2)
Đề bài hỏi : Thể thích O2
Quan hệ giữa cho và hỏi : CxHyO2 + O2 = CO2 +H2O


Quan hệ với nhau bởi nguyên tố O
Giải quyết vấn đề : Bảo toàn nguyên tố O
Gọi số mol O2 là x ta có : 0,1*2 + 2x = 0,3*2+ 0,2*1 \Rightarrowx= 0,3\Rightarrow
V_{O_2 = 6,72\RightarrowC
Bài 3: Đề thi đại học khối A- 2007: Khi đốt cháy hoàn toàn một amin đơn chức X, thu được 8,4 lít khí CO2, 1,4 lít khí N2 (các thể tích khí đo ở đktc) và 10,125 gam H2O. Công thức phân tử của X là
A.CH3NH2 B. C3H7NH2 C. C2H5NH2 D. C4H9NH2
Phát hiện vấn đề :
Đề bài cho : 0,375 mol CO2, 0,5625 mol H2O và 0,0625 mol N2
Đề bài hỏi CTPT của X ( CxHyN)
Mối quan hệ giữa cho và hỏi : CxHyN \to CO2 + H2O + N2
..........................................................................................
 
L

le_phuong93

cái này dùng phương pháp bảo toàn nguyên tố oxi bạn nhé. kí hiệu axit là A. ta có phương trình:
[TEX]A\quad +\quad { O }_{ 2 }\quad \longrightarrow ^{ \text{ t }^{o} } \quad { CO }_{ 2\quad }+\quad { H }_{ 2 }O[/TEX]
[TEX]{ n }_{ O(A) }\quad +{ \quad n }_{ O({ O }_{ 2 }) }=\quad { n }_{ { O(CO }_{ 2 }) }\quad +\quad { n }_{ { O(H }_{ 2 }O) }[/TEX]
mà [TEX]{ n }_{ O(A) }\quad =\quad 2{ n }_{ A }[/TEX] (vì A là axit đơn chức)
[TEX]\Rightarrow { n }_{ { O(O }_{ 2 }) }=\quad 0,3\times 2\quad +\quad 0,2\quad -\quad 0,1\times 2\quad =\quad 0,6[/TEX]
[TEX]\Rightarrow { n }_{ { O }_{ 2 } }\quad =\quad 0,6\div 2\quad =\quad 0,3\quad \rightarrow \quad { V }_{ { O }_{ 2 } }\quad =\quad 6,72\quad (l)[/TEX]
-> đáp án C
 
Top Bottom