Hóa 9 BT hh $MgSO_4, CuSO_4, Na_2SO_4$

quynhchi257

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng bảy 2022
23
16
6
15
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A gồm MgSO4, CuSO4 và Na2SO4. Trong hỗn hợp A, nguyên tố oxi chiếm 46,647% về khối lượng. Hoà tan hoàn toàn 6,86 gam hỗn hợp A vào nước thu được dung dịch B. Nhúng 1 thanh sắt vào dung dịch B cho đến khi màu xanh của dung dịch mất hoàn toàn thì nhấc thanh sắt ra. Rửa sạch, làm khô và cân thì thấy khối lượng của thanh sắt tăng 0,4 gam so với ban đầu. Tính khối lượng của từng chất trong hỗn hợp A.
 
  • Like
Reactions: Myfriend_FPT

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
Gọi a,b,c là số mol
120a+160b+142c=6,86(1)
[imath]n_O[/imath]=[imath]\frac{46,647.6,86}{100.16}[/imath]=0,2
=>4a+4b+4c=0,2=>a+b+c=0,05 (BTO) (2)
[imath]m_{tăng}[/imath]=64b-56b=8b=0,04 (3)
(1)(2)(3)=>a=0,015, b=0,005, c=0,03
[imath]m_{MgSO_4}[/imath]=1,8g, [imath]m_{CuSO_4}[/imath]=0,8g, [imath]m_{Na_2SO_4}[/imath]=4,26g
Bạn tham khảo nhé chúc bạn học tốt !
________________________________________________________
Mà bạn ơi bạn xem lại đề nhe mình thấy là khối lượng thanh sắt tăng là 0,04g mới hợp lí nhe bạn, chứ 0,4g giải không nhe( ra âm)
Với nếu là 0,4=>b=0,05=a+b+c :> b=a+b+c luôn không hợp lí
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113

quynhchi257

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng bảy 2022
23
16
6
15
Hà Nội
Gọi a,b,c là số mol
120a+160b+142c=6,86(1)
[imath]n_O[/imath]=[imath]\frac{46,647.6,86}{100.16}[/imath]=0,2
=>4a+4b+4c=0,2=>a+b+c=0,05 (BTO) (2)
[imath]m_{tăng}[/imath]=64b-56b=8b=0,04 (3)
(1)(2)(3)=>a=0,015, b=0,005, c=0,03
[imath]m_{MgSO_4}[/imath]=1,8g, [imath]m_{CuSO_4}[/imath]=0,8g, [imath]m_{Na_2SO_4}[/imath]=4,26g
Bạn tham khảo nhé chúc bạn học tốt !
________________________________________________________
Mà bạn ơi bạn xem lại đề nhe mình thấy là khối lượng thanh sắt tăng là 0,04g mới hợp lí nhe bạn, chứ 0,4g giải không nhe( ra âm)
Với nếu là 0,4=>b=0,05=a+b+c :> b=a+b+c luôn không hợp lí
Myfriend_FPTÀ là 0,04 ạ, em gõ nhầm ạ
 
Top Bottom