bt hay về HNO3

H

hamj

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1: Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp gồm 0,12mol FeS2 và a mol Cu2S vào acid HNO3 (vừa đủ), thu được dung dịch X(chỉ chứa 2 muối sunfat) và khí duy nhất NO. Giá trị của a là ?
A. 0,04 B. 0,075 C. 0,12 D.0,06


câu2 : Cho 13,5g hỗn hợp gồm Al và Ag tan trong HNO3 dư thu được dung dịch A và 4,48 lít hỗn hợp khí gồm (NO,NO2) có khối lượng 7,6gam. Tính % khối lượng mỗi kim loại.
____________________________
hai bài này cũng khá hay mọi người giải thử nha:D
 
G

giotbuonkhongten

câu 1: Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp gồm 0,12mol FeS2 và a mol Cu2S vào acid HNO3 (vừa đủ), thu được dung dịch chỉ chứa 2 muối sunfat) và khí duy nhất NO. Giá trị của a là ?
A. 0,04 B. 0,075 C. 0,12 D.0,06
Dùng đlbt nguyên tố ta có 0,24 + a = 0,18 + 2a => a= 0,06 Đáp án D
Câu 2 Cho 13,5g hỗn hợp gồm Al và Ag tan trong HNO3 dư thu được dung dịch A và 4,48 lít hỗn hợp khí gồm (NO,NO2) có khối lượng 7,6gam. Tính % khối lượng mỗi kim loại.
%Al = 20% , %Ag = 80% (Câu này mình giải 2 hệ pt) Đúng ko.
 
H

hamj

cho11.36 g hh gồm :Fe, FeO . Fe2O3, Fe3O4 pu hết với HNO3 loãng dư thu được 1,344 l NO
(sp khử duy nhất ở đktc) và dd X cô cạn Xthu đc m g muối khan giá trị của m là
A.34.36 B.35.5 C.49.09 D.38.72
bài này có rất nhiều cách làm nhưng 1 số cách mình ko hiểu làm . mọi người cùng tham khảo và đưa càng nhiều cách càng tốt :)@};-
 
Last edited by a moderator:
S

silvery93

cho1.36 g hh gồm :Fe, FeO . Fe2O3, Fe3O4 pu hết với HNO3 loãng dư thu được 1,344 l NO
(sp khử duy nhất ở đktc) và dd X cô cạn Xthu đc m g muối khan giá trị của m là
A.34.36 B.35.5 C.49.09 D.38.72
bài này có rất nhiều cách làm nhưng 1 số cách mình ko hiểu làm . mọi người cùng tham khảo và đưa càng nhiều cách càng tốt :)@};-

cách giải

[TEX]Fe --> Fe^{3+} + 3e[/TEX]
[TEX]\frac{m}{56}.....................\frac{3m}{56}[/TEX]
[TEX]O_2 + 4e --> 2O^{2-}[/TEX]
[TEX].........\frac{1,36-m}{8}.......\frac{1,36-m}{16}[/TEX]
[TEX]N^{+5} + 3e --> N^{+2}[/TEX]
[TEX]............0,18..........0,06[/TEX]
theo ĐLBT e ta có:
[TEX]\frac{1,36-m}{8} + 0,18 =\frac{3m}{56}[/TEX]
giải ra m= .......=> mFe(NO3)3=......g kogiống đ/a
 
S

silvery93

cho11.36 g hh gồm :Fe, FeO . Fe2O3, Fe3O4 pu hết với HNO3 loãng dư thu được 1,344 l NO
(sp khử duy nhất ở đktc) và dd X cô cạn Xthu đc m g muối khan giá trị của m là
A.34.36 B.35.5 C.49.09 D.38.72
bài này có rất nhiều cách làm nhưng 1 số cách mình ko hiểu làm . mọi người cùng tham khảo và đưa càng nhiều cách càng tốt :)@};-


[TEX]Fe --> Fe^{3+} + 3e[/TEX]
[TEX]\frac{m}{56}.....................\frac{3m}{56}[/TEX]
[TEX]O_2 + 4e --> 2O^{2-}[/TEX]
[TEX].........\frac{11,36-m}{8}.......\frac{11,36-m}{16}[/TEX]
[TEX]N^{+5} + 3e --> N^{+2}[/TEX]
[TEX]............0,18..........0,06[/TEX]
theo ĐLBT e ta có:
[TEX]\frac{11,36-m}{8} + 0,18 =\frac{3m}{56}[/TEX]
giải ra [TEX]m= 8,96.=> mFe(NO3)3=38,72g [/TEX] \Rightarrow D.38.72
 
G

giotbuonkhongten

cho11.36 g hh gồm :Fe, FeO . Fe2O3, Fe3O4 pu hết với HNO3 loãng dư thu được 1,344 l NO
(sp khử duy nhất ở đktc) và dd X cô cạn Xthu đc m g muối khan giá trị của m là
A.34.36 B.35.5 C.49.09 D.38.72
bài này có rất nhiều cách làm nhưng 1 số cách mình ko hiểu làm . mọi người cùng tham khảo và đưa càng nhiều cách càng tốt :)@};-


Đặt x, y lần lượt là số mol Fe, O2
Fe -3e à Fe+3
O2 + 4e à 2O2-
N+5 + 3e à N+2
Dùng pp qui đổi Ta có:
3x - 2y = 0,18
56x + 16y = 11,36
=> x = 0.16, y= 0.15
mFe(NO3)3 = 38,72g
Mình nghĩ dùng pp qui đổi là nhanh nhất, đúng chứ nhỉ;)
 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten

cho11.36 g hh gồm :Fe, FeO . Fe2O3, Fe3O4 pu hết với HNO3 loãng dư thu được 1,344 l NO
(sp khử duy nhất ở đktc) và dd X cô cạn Xthu đc m g muối khan giá trị của m là
A.34.36 B.35.5 C.49.09 D.38.72
bài này có rất nhiều cách làm nhưng 1 số cách mình ko hiểu làm . mọi người cùng tham khảo và đưa càng nhiều cách càng tốt :)@};-


Đặt x, y lần lượt là số mol Fe, O2
Fe -3e à Fe+3
O2 + 4e à 2O2-
N+5 + 3e à N+2
Dùng pp qui đổi Ta có:
3x - 2y = 0,18
56x + 16y = 11,36
=> x = 0.16, y= 0.15
mFe(NO3)3 = 38,72g
Mình nghĩ dùng pp qui đổi là nhanh nhất, đúng chứ nhỉ;)
 
H

hamj

Ok thêm đc 1 cách
nhưng mọi người tiếp tục nghĩ nha bài này còn ít nhất 5->7 cách nữ cơ
nhưng vì tác giả của nó viết tắt quá nên ko hiểu lại ko liên lạc đc với người viết...:(
 
Top Bottom