Hóa Bt Halogen

Detulynguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng bảy 2017
922
264
144
Tiền Giang
Trường THPT Lưu Tấn Phát
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho dung dịch chứa 6,03 gam hỗn hợp gồm hai muối NaX và NaY (X, Y là hai nguyên tố có trong tự nhiên, ở hai chu kì liên tiếp thuộc nhóm VIIA, số hiệu nguyên tử ZX < ZY) vào dung dịch AgNO3 (dư), thu được 8,61 gam kết tủa. Thành phần phần trăm khối lượng của NaX trong hỗn hợp ban đầu là

A. 47,2 % B. 52,8 C. 58,2% D. 41,8%
 

bienxanh20

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
902
1,298
299
Cho dung dịch chứa 6,03 gam hỗn hợp gồm hai muối NaX và NaY (X, Y là hai nguyên tố có trong tự nhiên, ở hai chu kì liên tiếp thuộc nhóm VIIA, số hiệu nguyên tử ZX < ZY) vào dung dịch AgNO3 (dư), thu được 8,61 gam kết tủa. Thành phần phần trăm khối lượng của NaX trong hỗn hợp ban đầu là

A. 47,2 % B. 52,8 C. 58,2% D. 41,8%
TH1 : trong 2 muối NaX và NaY có 1 muối là NaF ( không tạo kết tủa với AgNO3) => muối còn lại là NaCl
NaCl + AgNO3 ---> AgCl + NaNO3
=> nNaCl = nAgCl = 0,06 mol
=> mNaCl = 3.,51g
=> mNaF = 2,52g
TH2 : 2 muối đều tạo kết tủa với AgNO3
=> CT chung 2 muối là NaA
nNaA = nAgA
=> 6,03/ (23 + A) = 8,61/ (108+A)
=> A = 175,67
Vì X < Y và X,Y thuộc nhóm VIIA => X là I Y là At ( loại vì At là nguyên tố phóng xạ)
 
Top Bottom