bt halogen day

A

ahxd123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

5.Trộn 3,25 g Zn với 0,8 g S rồi nung trong đk không có O2 thu được chất rắn A.Hòa tan A bằng dd HCl dư thoát ra V lít khí (đktc) và m g chất rắn không tan.Thể tích khí O2 (đktc) để điít cháy hoàn toàn V và m là ?
4.Cho dãy các chất sau:HF,HC,HBr,HI.So sánh tinh axit,tính khử,tính oxi hóa.
 
Last edited by a moderator:
B

buimaihuong

4.Cho dãy các chất sau:HF,HCl,HBr,HI.So sánh tinh axit,tính khử,tính oxi hóa.

xét về tính axit: HF< HCL< HBr < HI

Lý do :

Từ F ---> I bán kính nguyên tử tăng dần . Xét quá trình phân ly tạo ra ion hiđroni H+ của

các axit HX ( X = halogen ) : HX ---> H+ + X-

- Từ HF ---> HI do bán kính halogen tăng dần nên độ bền liên kết H-X kém bền dần, dễ

đứt ra theo kiểu dị li để tạo ra cation và anion .

- Các anion tương ứng X- được tạo ra theo thứ tự từ F- ---> I- có độ bền tăng dần do mật

độ điện tích âm được giải tỏa rộng hơn .

xét về tính o xi hoá:

Tính oxi hóa giảm dần: HF > HCl > HBr > HI

tính ô xi hoá ngược lại với tính khử


 
G

gioheomaycodon

5.Trộn 3,25 g Zn với 0,8 g S rồi nung trong đk không có O2 thu được chất rắn A.Hòa tan A bằng dd HCl dư thoát ra V lít khí (đktc) và m g chất rắn không tan.Thể tích khí O2 (đktc) để điít cháy hoàn toàn V và m là ?
+Chất rắn không tan là S(lưu huỳnh)!
Cần thấy đây là một quá trình oxi hoá-khử,trong đó Fe,S là chất khử; oxi là chất oxi hoá:
Theo định luật bảo toàn điện tích:2.n{Zn}pư+4.n{S}pư=4.n{02}
Suy ra:2.(3,25/65)+4.(0,8/32)=4.(V/22,4)--->V=1,12Lit
 
Top Bottom